Lập kế hoạch cho phẫu thuật

Tiền sử bệnh lý

Khi bạn làm việc với bác sĩ để lên kế hoạch phẫu thuật, bạn sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lý của mình. Tiền sử bệnh lý của bạn đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật. Bạn nên chia sẻ trung thực toàn bộ thông tin mà bác sĩ cần đến, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó không liên quan hoặc thấy nó xấu hổ. Nói với bác sĩ của bạn hoặc nhân viên y tế MỌI THỨ. Cho dù bạn đang thực hiện loại phẫu thuật nào, bạn phải thông báo cho bác sĩ của mình về :

1) Bất kỳ phản ứng bất thường nào trước đây đối với thủ thuật hoặc thuốc (bao gồm cả dị ứng)

2) Bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng hoặc vừa ngừng sử dụng (theo toa hay không phải theo toa)

3) Bất kỳ vitamin và thảo dược bổ sung nào bạn đang dùng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng dùng aspirin và bất kỳ loại thuốc chống viêm non-steroid nào (như ibuprofen) vài tuần trước khi phẫu thuật. Một số loại thuốc bạn dùng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cấp cứu sốc phản vệ của cơ thể và chữa lành vết thương sau đó. Một lần nữa, không ai muốn sự cố bất ngờ nào trong quá trình phẫu thuật.

Hiến máu

Một số bác sĩ khuyên bạn nên hiến một hoặc hai đơn vị máu của mình cho các phẫu thuật lớn, chẳng hạn như cắt bỏ và tạo hình vú. Điều này nhằm đảm bảo lượng máu có trong tay nếu cần thiết. Mặc dù máu được hiến hiếm khi cần thiết, nhưng có nó ở đó có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn quan tâm đến việc hiến máu của chính mình, hãy nhớ rằng làm như vậy đòi hỏi phải lên kế hoạch trước một vài tuần để có đủ thời gian cho số đơn vị máu cần thiết. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn cần hiến máu.

Xét nghiệm trước phẫu thuật

Trong vài tuần hoặc vài ngày trước khi phẫu thuật, bạn sẽ cần phải làm các xét nghiệm để đảm bảo cơ thể bạn có thể an toàn khi sử dụng thuốc mê và  trải qua phẫu thuật. Mặc dù bạn có thể không cần tất cả các xét nghiệm này, nhưng đây là các xét nghiệm tầm soát: X-quang ngực và điện tâm đồ (ECG) sẽ cho thấy phổi và tim của bạn có hoạt động tốt hay không.Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra công thức máu, chức năng gan và thận của bạn và nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng.Xét nghiệm nước tiểu có thể tìm hiểu về chức năng thận của bạn và tầm soát nhiễm trùng tiểu. Đôi khi các xét nghiệm khác, chẳng hạn CT scan, được đưa ra để kiểm tra vị trí và kích thước khối u. CT scan cũng có thể xác định liệu một khối u có liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể hay không. Bạn cũng có thể được hỏi tiền sử tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim hoặc các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật.

Phẫu thuật và chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Vẫn còn một số câu hỏi về việc liệu phẫu thuật trong thời kỳ hành kinh có ảnh hưởng gì đến thành công của phẫu thuật hay không. Bạn có thể muốn thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.

Như vậy, việc lập kế hoạch cho một cuộc phẫu thuật cần được chuẩn bị tốt từ hiến máu, đánh giá tiền phẫu bằng xét nghiệm và hỏi bệnh sử để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật nhất là các phẫu thuật lớn, nguy cơ cao. 

Xem thêm:

>>> Tập thể dục sau phẫu thuật.

>>> Bài tập thể dục sau khi phẫu thuật ung thư vú

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tụ dịch sau mổ
Tụ dịch sau mổ

Tụ dịch sau mổ là sự tích tụ chất lỏng của cơ thể, có dạng dịch trong, xuất hiện ở nơi đã phẫu thuật lấy mô. Tụ dịch sau mổ có thể xảy ra sau các phẫu thuật điều trị ung thư là......

Tìm hiểu ngay
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú

Phù bạch huyết là sự tích tụ dịch bất thường trong mô mềm do sự tắc nghẽn của hệ bạch huyết, thông thường biểu hiện ở tay và chân.

Tìm hiểu ngay
Phù ở bênh nhân ung thư
Phù ở bênh nhân ung thư

Phù (Swelling/Edema) là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ trong mô của cơ thể. Phù là tác dụng phụ thường gặp của nhiều phương pháp điều trị ung thư vú: Phẫu thuật, hóa trị liệu.

Tìm hiểu ngay
Điều trị phù bạch huyết
Điều trị phù bạch huyết

Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để điều trị phù bạch huyết, và hầu hết đã chứng minh một số hiệu quả trong các nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã xem xét các kế hoạch điều trị sử dụng kết hợp đa phương pháp...

Tìm hiểu ngay
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú

Đối với bệnh nhân ung thư vú trải qua xạ trị vùng nách vú. Người bệnh có thể có khó chịu vùng nách khi đang điều trị.

Tìm hiểu ngay
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?

Khi cần phẫu thuật, thì một nhóm được đào tạo y khoa chuyên nghiệp sẽ làm việc với nhau để đưa ra các giải pháp chăm sóc tốt nhất.

Tìm hiểu ngay