Phẫu thuật cắt bỏ vú liệu có phù hợp với bạn

Phẫu thuật cắt bỏ vú là một phẫu thuật lấy đi nhiều mô vú hơn so với phẫu thuật cắt bỏ u. Việc lựa chọn phẫu thuật nào sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. 

Phẫu thuật cắt bỏ vú có thể là lựa chọn phù hợp với bạn trong các trường hợp sau đây:

Nếu khối u lớn hơn 5 cm, bạn có thể sẽ cần phẫu thuật cắt bỏ vú. Tùy thuộc vào giai đoạn và các yếu tố khác, một số khối u nhỏ hơn 5 cm vẫn có thể yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ vú, mặc dù những khối u khác có thể được giải quyết bằng phẫu thuật cắt bướu.

Nếu vú của bạn nhỏ và việc cắt bỏ khối u sẽ khiến bạn có rất ít mô vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ vú.

Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn đã thực hiện nhiều nỗ lực để loại bỏ khối u bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư và có được lợi nhuận rõ ràng, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ vú.

Nếu cắt bướu kèm xạ trị không phải là một lựa chọn cho khối u nhỏ của bạn ( ví dụ, dưới 4 cm) vì bạn đã có xạ trị trước đó cho cùng một vú, bạn có bệnh mô liên kết ( lupus, viêm khớp dạng thấp), bạn đang mang thai hoặc bạn không muốn cam kết điều trị bức xạ hàng ngày, bạn có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ vú.

Nếu bạn tin rằng phẫu thuật cắt bỏ vú sẽ giúp bạn yên tâm hơn so với phẫu thuật cắt bỏ bướu, bạn có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ vú.

Như vậy, điều cần thiết là cần đánh giá đầy đủ tình trạng và hoàn cảnh của mỗi bệnh nhân để đưa ra quyết định về loại phẫu thuật. Bác sỹ của bạn sẽ thực hiện điều này và cho bạn lời khuyên đúng đắn nhất về loại phẫu thuật tốt nhất và phù hợp nhất dành cho bạn.

Xem thêm:

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tụ dịch sau mổ
Tụ dịch sau mổ

Tụ dịch sau mổ là sự tích tụ chất lỏng của cơ thể, có dạng dịch trong, xuất hiện ở nơi đã phẫu thuật lấy mô. Tụ dịch sau mổ có thể xảy ra sau các phẫu thuật điều trị ung thư là......

Tìm hiểu ngay
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú

Phù bạch huyết là sự tích tụ dịch bất thường trong mô mềm do sự tắc nghẽn của hệ bạch huyết, thông thường biểu hiện ở tay và chân.

Tìm hiểu ngay
Phù ở bênh nhân ung thư
Phù ở bênh nhân ung thư

Phù (Swelling/Edema) là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ trong mô của cơ thể. Phù là tác dụng phụ thường gặp của nhiều phương pháp điều trị ung thư vú: Phẫu thuật, hóa trị liệu.

Tìm hiểu ngay
Điều trị phù bạch huyết
Điều trị phù bạch huyết

Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để điều trị phù bạch huyết, và hầu hết đã chứng minh một số hiệu quả trong các nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã xem xét các kế hoạch điều trị sử dụng kết hợp đa phương pháp...

Tìm hiểu ngay
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú

Đối với bệnh nhân ung thư vú trải qua xạ trị vùng nách vú. Người bệnh có thể có khó chịu vùng nách khi đang điều trị.

Tìm hiểu ngay
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?

Khi cần phẫu thuật, thì một nhóm được đào tạo y khoa chuyên nghiệp sẽ làm việc với nhau để đưa ra các giải pháp chăm sóc tốt nhất.

Tìm hiểu ngay