Phẫu thuật nạo hạch nách ở bệnh nhân ung thư vú

Trên bệnh nhân ung thư vú, tế bào ung thư có thể gieo rắc theo đường hạch bạch huyết đến các hạch vùng nách. Do đó trong các trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ được cắt vú kèm nạo hạch nách khi phẫu thuật. 

Có ba cấp hạch nách (các hạch trong vùng nách hoặc "nách"):

  1. Hạch cấp I là vùng dưới mép dưới của cơ ngực nhỏ.
  2. Hạch cấp II nằm ngay dưới cơ ngực nhỏ.
  3. Hạch cấp III là trên cơ ngực nhỏ.

Bóc tách hạch nách truyền thống thường loại bỏ các hạch ở vùng I và vùng II. Đối với phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn, phẫu thuật này đi kèm với phẫu thuật cắt bỏ vú. Nó có thể được thực hiện cùng lúc hoặc sau khi cắt bỏ khối u (thông qua một đường mổ riêng).

Dựa trên kiểm tra sức khỏe và các chỉ số khác về khả năng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn, bác sĩ phẫu thuật thường sẽ loại bỏ từ năm đến ba mươi hạch trong quá trình bóc tách hạch nách truyền thống. Tổng số hạch bạch huyết "có liên quan ung thư" (cho thấy bằng chứng về ung thư) quan trọng hơn mức độ ung thư ở bất kỳ một hạch nào.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ hạch bạch huyết nào (và nếu có, thì bao nhiêu hạch ), cũng như mức độ liên quan đến khối u trong mỗi hạch.

Xem thêm:

Hãy bấm LIKE và SHARE nếu bài viết này bổ ích nhé !


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tụ dịch sau mổ
Tụ dịch sau mổ

Tụ dịch sau mổ là sự tích tụ chất lỏng của cơ thể, có dạng dịch trong, xuất hiện ở nơi đã phẫu thuật lấy mô. Tụ dịch sau mổ có thể xảy ra sau các phẫu thuật điều trị ung thư là......

Tìm hiểu ngay
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú

Phù bạch huyết là sự tích tụ dịch bất thường trong mô mềm do sự tắc nghẽn của hệ bạch huyết, thông thường biểu hiện ở tay và chân.

Tìm hiểu ngay
Phù ở bênh nhân ung thư
Phù ở bênh nhân ung thư

Phù (Swelling/Edema) là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ trong mô của cơ thể. Phù là tác dụng phụ thường gặp của nhiều phương pháp điều trị ung thư vú: Phẫu thuật, hóa trị liệu.

Tìm hiểu ngay
Điều trị phù bạch huyết
Điều trị phù bạch huyết

Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để điều trị phù bạch huyết, và hầu hết đã chứng minh một số hiệu quả trong các nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã xem xét các kế hoạch điều trị sử dụng kết hợp đa phương pháp...

Tìm hiểu ngay
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú

Đối với bệnh nhân ung thư vú trải qua xạ trị vùng nách vú. Người bệnh có thể có khó chịu vùng nách khi đang điều trị.

Tìm hiểu ngay
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?

Khi cần phẫu thuật, thì một nhóm được đào tạo y khoa chuyên nghiệp sẽ làm việc với nhau để đưa ra các giải pháp chăm sóc tốt nhất.

Tìm hiểu ngay