Phẫu thuật sinh thiết hạch lính gác

Sinh thiết hạch lính gác là một thay thế cho nạo hạch nách truyền thống, và nhiều phụ nữ tin rằng nó có thể giúp họ giảm sự xâm lấn trong phẫu thuật và giảm tác dụng bất lợi. Tuy nhiên, phẫu thuật sinh thiết hạch lính gác không phù hợp với tất cả mọi người. 

Nghiên cứu cho thấy ngay cả sau khi phẫu thuật sinh thiết hạch lính gác, có thể vẫn cần thêm phẫu thuật khác. Nó có những hạn chế và nhược điểm riêng, và phải được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong thực hiện phẫu thuật này. Hạch lính gác là hạch "bảo vệ" đầu tiên cho vú của bạn. 

Trong phẫu thuật sinh thiết hạch lính gác, bác sĩ phẫu thuật tìm kiếm hạch lính gác đầu tiên dẫn lưu bạch huyết từ khối u. Nếu các tế bào ung thư đi ra khỏi khối u và di chuyển ra khỏi vú của bạn thông qua hệ thống bạch huyết, thì hạch lính gác có khả năng mắc cao hơn các hạch bạch huyết khác. 

Đối với việc phẫu thuật hạch lính gác, thay vì loại bỏ 10 hạch bạch huyết trở lên và phân tích tất cả chúng để tìm ung thư, thì chỉ cần loại bỏ một hạch có khả năng có ung thư nhất. Nếu hạch này không có bằng chứng ung thư, rất có thể các hạch khác không bị ảnh hưởng. 

Trong thực tế, bác sĩ phẫu thuật thường loại bỏ một cụm gồm hai hoặc ba hạch lính gác và những hạch gần nhất với nó. Chiến lược loại bỏ chỉ một hoặc một vài hạch nách chính có thể đánh giá chính xác tình trạng hạch bạch huyết tổng thể ở những phụ nữ mắc ung thư vú có khối u tương đối nhỏ (nhỏ hơn 5 cm) và những người có hạch bạch huyết không nghĩ bất thường trước khi phẫu thuật. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau gần 5 năm, những phụ nữ chỉ cần cắt bỏ hạch lính gác có khả năng sống sót và không bị ung thư như những phụ nữ đã cắt bỏ nhiều hạch bạch huyết.

Xem thêm:

Nếu bài viết hữu ích, hãy bấn LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Lợi ích chữa lành của y học bổ sung
Lợi ích chữa lành của y học bổ sung

Những người mắc bệnh ung thư vú thường có các triệu chứng về mặt thể chất hằng ngày như đau, lo lắng, buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi. Một vài triệu chứng gây ra do chính bệnh ung thư. Một số khác xuất hiện là do tác dụng phụ của việc điều trị hóa chất, xạ trị hay liệu pháp nội tiết.

Tìm hiểu ngay
Điều trị Hóa trị và những điều bạn nên biết trước và sau khi điều trị
Điều trị Hóa trị và những điều bạn nên biết trước và sau khi điều trị

Hầu hết các phương pháp hóa trị đều thực hiện theo các chu kỳ. Độ dài của chu kỳ phụ thuộc vào phương pháp điều trị nhưng dao động chủ yếu từ 2 đến 6 tuần. Ngoài ra, số lượng liều điều trị trong mỗi chu kỳ cũng thay đổi tùy theo loại thuốc áp dụng

Tìm hiểu ngay
Phù nề hoặc ứ dịch trong quá trình điều trị ung thư
Phù nề hoặc ứ dịch trong quá trình điều trị ung thư

Phù nề là tình trạng sưng phù do sự tích tụ bất thường của dịch trong cơ thể. Dịch thường tích tụ dưới da hoặc bên trong cơ thể, chẳng hạn như bụng hoặc ngực. Phù nề xảy ra phổ biến nhất ở cẳng chân và bàn chân.

Tìm hiểu ngay
Điều trị phù bạch huyết
Điều trị phù bạch huyết

Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để điều trị phù bạch huyết, và hầu hết đã chứng minh một số hiệu quả trong các nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã xem xét các kế hoạch điều trị sử dụng kết hợp đa phương pháp...

Tìm hiểu ngay
Ăn như thế nào và ăn gì khi bạn có những tác dụng phụ liên quan đến điều trị
Ăn như thế nào và ăn gì khi bạn có những tác dụng phụ liên quan đến điều trị

Người đang điều trị ung thư vú gặp một vài tác dụng phụ khiến họ không ăn uống tốt được. Những tác dụng phụ này có thể nhẹ và có thể được làm dịu đi bằng thuốc hoặc các liệu pháp bổ sung. Nếu bạn đang có tác dụng phụ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn để được điều trị. Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề về ăn uống, hãy chắc chắn rằng bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của bạn biết.

Tìm hiểu ngay
Phản ứng dị ứng khi điều trị ung thư vú
Phản ứng dị ứng khi điều trị ung thư vú

Phản ứng dị ứng xảy ra khi cơ thể nhạy cảm với một chất cụ thể. Phản ứng có thể xảy ra khi nuốt, tiếp xúc, hít, bôi da hoặc tiêm hoặc truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể.

Tìm hiểu ngay