Phục hồi sau phẫu thuật

Nếu bạn đã được gây mê toàn thân, khi bạn tỉnh dậy sau phẫu thuật bạn sẽ thấy mình trong phòng hồi sức với các bệnh nhân khác. Các nhân viên trong phòng hồi sức theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bạn (huyết áp, nhịp tim, nhịp thở) và đợi cho đến khi bạn hoàn toàn tỉnh táo và ổn định. Nếu bạn cảm thấy đau, bây giờ là thời gian để lên tiếng. Các điều dưỡng phòng hồi sức sẽ cho bạn thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ phẫu thuật. 

Bạn có thể cảm thấy lạnh sau khi phẫu thuật. Đó là một điều bình thường của quá trình phục hồi sau khi gây mê. Yêu cầu thêm một tấm chăn nếu bạn cần. Nếu bạn về nhà trong ngày phẫu thuật, tốt nhất là bạn nên mang chăn ấm đến bệnh viện để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trên đường về nhà.

Thời gian nằm viện

Nếu bạn trải qua phẫu thuật cắt bướu mà không cắt bỏ hạch bạch huyết, có thể cuộc phẫu thuật của bạn sẽ được thực hiện ngoại trú. Điều này có nghĩa là bạn có thể về nhà vào cùng ngày bạn phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ vú kèm cắt bỏ hạch bạch huyết là phẫu thuật xâm lấn nhiều hơn và cần phải nằm viện.

Vận động sau phẫu thuật

Các điều dưỡng trong bệnh viện rất quan tâm đến việc khuyến khích bệnh nhân tập vận động. Trên thực tế, bạn có thể thấy điều dưỡng muốn bạn vận động sớm trước khi bạn thấy sẵn sàng! Đó là bởi vì có bằng chứng y khoa cho thấy các bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn khi họ vận động sớm sau phẫu thuật.

Bác sĩ có thể đề xuất một lịch trình như thế này để bắt đầu vận động sau phẫu thuật: 

Ra khỏi giường trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật.

Bắt đầu tập thể dục cánh tay vào buổi sáng sau phẫu thuật để ngăn ngừa cứng khớp.

Tiếp tục các hoạt động bình thường của bạn một vài ngày sau khi cắt bỏ khối u và một vài tuần sau khi cắt bỏ vú.

Xem thêm:

>>> Tập thể dục sau phẫu thuật

>>> Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?

>>> Bài tập thể dục sau khi phẫu thuật ung thư vú

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Phục hồi sau phẫu thuật ung thư vú – bệnh nhân ung thư vú cần biết
Phục hồi sau phẫu thuật ung thư vú – bệnh nhân ung thư vú cần biết

Là một phần của quá trình chữa bệnh, cảm giác hơi đau hoặc khó chịu sau khi phẫu thuật là bình thường. Bạn sẽ được kê toa cho thuốc giảm đau. Cảm giác ở vùng vú sau phẫu thuật sẽ khác nhau ở các bệnh nhân vì mỗi người mỗi khác.

Tìm hiểu ngay