Tái tạo vú có phù hợp với bạn

Quyết định có hay không tái tạo vú là một lựa chọn tùy thuộc bệnh nhân. Tái tạo vú có thể ảnh hưởng cảm xúc và thể chất, vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi bạn quyết định phẫu thuật.

Có hai loại tái tạo chính: 

 • Cấy tái tạo sử dụng cấy ghép vật liệu chứa nước muối hoặc silicone để tái tạo hình dạng vú.
 • Tái tạo tự thân là lấy mô từ một vùng khác trên cơ thể bạn để tạo hình vú. 

Trong một số trường hợp, hai hình thức tái tạo vú có thể được sử dụng cùng nhau. 

Cũng cần xem xét liệu bạn có cần mổ mở để tái tạo vú không. Khi xem xét ý tưởng này, hãy nhớ rằng tái tạo vú tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú thường tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt hơn so với tái tạo được thực hiện sau đó. Tuy nhiên, việc tái tạo vú sau này vẫn có thể xảy ra nếu bạn không sẵn sàng đưa ra quyết định ngay bây giờ. Nói chuyện với các bác sĩ ung thư và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn về các lựa chọn tốt nhất cho tình huống này của bạn. Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm có thể cung cấp cho bạn đánh giá đầy đủ nhất về tất cả các lựa chọn của bạn. Vì các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có xu hướng chuyên về các kỹ thuật tái tạo khác nhau, bạn có thể cần nói chuyện với nhiều hơn một bác sĩ phẫu thuật để có được bức tranh đầy đủ. Nói chuyện với những phụ nữ khác đã tái tạo vú có thể cho bạn nhiều ý kiến cá nhân hơn về các lựa chọn của bạn. Một số địa điểm tuyệt vời để trao đổi là diễn đàn của hội thảo về vú, nơi phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau. Trang web về vú miễn phí để chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh và thông tin khác về việc lựa chọn có nên tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. 

Yếu tố quyết định

Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn xem xét trong khi bạn đưa ra quyết định về tái tạo vú:

 • Lấy lại được hình dạng vú có quan trọng với bạn? Một số phụ nữ thích sử dụng vú giả (hình dạng vú nhân tạo có thể đeo được) thay vì tái tạo vú. Những phụ nữ khác cảm thấy rằng một bộ ngực được tái tạo sẽ thuận tiện hơn so với việc mặc, tháo và chăm sóc một bộ phận giả. 
 • Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ một bên vú, điều quan trọng với bạn là ngực của bạn trông cân đối khi mặc áo ngực hoặc đồ tắm hay không? Sau phẫu thuật cắt bỏ vú, nhiều phụ nữ muốn ngực của họ có một vẻ ngoài tự nhiên, cân đối trong áo ngực, áo tắm và các trang phục khác với đường viền cổ thấp. Mặc dù bạn có thể thấy một số khác biệt giữa vú được xây dựng lại và vú còn lại của bạn khi bạn khỏa thân, nhưng việc tái tạo thường trông rất tự nhiên khi bạn mặc áo ngực hoặc đồ tắm.
 • Liệu tái tạo vú có phải trải qua nhiều phẫu thuật sau đó? Đối với nhiều phụ nữ, câu trả lời là có. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn về những gì cần được thực hiện, cả ngay lập tức và sau đó, khi bạn xem xét các lựa chọn của mình. Ví dụ, nếu bạn có bộ ngực rất lớn, việc tái tạo có thể tạo ra một bộ ngực nhỏ hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể tái tạo vú lớn, sau đó là phẫu thuật thu nhỏ vú còn lại. Một thời gian sau, bạn có cơ hội để tái tạo núm vú trên vú được tái tạo.
 • Điều quan trọng là liệu bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình càng sớm càng tốt không? Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ chọn không tái tạo vú có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ nhanh hơn so với phụ nữ chọn tái tạo vú.
 • Bạn có phải là một vận động viên, hoặc bạn có một công việc đòi hỏi thể chất? Nếu vậy, phạm vi vận động sau khi tái tạo sẽ rất quan trọng đối với bạn. Một số phụ nữ thấy rằng đặt túi ngực dưới hoặc trên cơ ngực, có thể hạn chế sự thoải mái và phạm vi chuyển động, đặc biệt là nếu khu vực này cứng lại theo thời gian. Mặt khác, một số phẫu thuật lấy cơ ở lưng hoặc bụng dưới, có thể gây ra yếu hoặc mất chức năng.
 • Chi phí của phẫu thuật tái tạo vú là một mối quan tâm của bạn? Nói chung, chi phí sẽ chỉ là một vấn đề nhỏ nếu bạn có bảo hiểm y tế hoặc nếu chương trình của bạn không bao gồm phẫu thuật cắt bỏ vú. Nếu bạn không có bảo hiểm, bộ phận giả sẽ là lựa chọn hợp lý nhất của bạn. Nếu bạn quyết định trả tiền phẫu thuật bằng tiền túi hoặc nếu bạn có chương trình bảo hiểm yêu cầu bạn chi trả một phần chi phí, hãy làm việc với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn để tìm ra lựa chọn hợp lý nhất.
 • Bạn đã phẫu thuật cắt bỏ bướu có hình dạng rất khác so với ban đầu? Nhiều phụ nữ có khối u không hài lòng với ngoại hình của bộ ngực và không chọn phương pháp tái tạo. Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt bỏ một phần lớn mô trong quá trình cắt bỏ khối u, bạn có thể muốn tái tạo để khôi phục lại vẻ ngoài cân đối hơn. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng trong một vài năm sau khi cắt bỏ khối u, vú có thể bị biến dạng, đặc biệt là nếu họ đã điều trị bằng xạ trị. Vú được điều trị thường nhỏ hơn vú kia hoặc bị biến dạng rõ ràng khi so sánh. 
 • Bạn có bất kỳ bệnh lý nào có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa lành sau phẫu thuật không? Nếu bạn bị tiểu đường, bệnh lý tim mạch hoặc rối loạn chảy máu, cơ thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành sau phẫu thuật tái tạo so với những người không mắc các bệnh này. Hút thuốc và uống rượu nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa lành của bạn. 
 • Điều quan trọng cần biết là trong khi tái tạo vú, nó không khôi phục lại cảm giác cho vú hoặc núm vú. Theo thời gian, vùng da trên vú được tái tạo có thể trở nên nhạy cảm hơn khi chạm vào, nhưng nó sẽ không giống hệt như trước khi phẫu thuật.

Xem thêm:

Nếu bài viết hữu ích, hãy bấn LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tụ dịch sau mổ
Tụ dịch sau mổ

Tụ dịch sau mổ là sự tích tụ chất lỏng của cơ thể, có dạng dịch trong, xuất hiện ở nơi đã phẫu thuật lấy mô. Tụ dịch sau mổ có thể xảy ra sau các phẫu thuật điều trị ung thư là......

Tìm hiểu ngay
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú
Đánh giá phù bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú

Phù bạch huyết là sự tích tụ dịch bất thường trong mô mềm do sự tắc nghẽn của hệ bạch huyết, thông thường biểu hiện ở tay và chân.

Tìm hiểu ngay
Phù ở bênh nhân ung thư
Phù ở bênh nhân ung thư

Phù (Swelling/Edema) là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ trong mô của cơ thể. Phù là tác dụng phụ thường gặp của nhiều phương pháp điều trị ung thư vú: Phẫu thuật, hóa trị liệu.

Tìm hiểu ngay
Điều trị phù bạch huyết
Điều trị phù bạch huyết

Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để điều trị phù bạch huyết, và hầu hết đã chứng minh một số hiệu quả trong các nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã xem xét các kế hoạch điều trị sử dụng kết hợp đa phương pháp...

Tìm hiểu ngay
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú

Đối với bệnh nhân ung thư vú trải qua xạ trị vùng nách vú. Người bệnh có thể có khó chịu vùng nách khi đang điều trị.

Tìm hiểu ngay
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?
Điều gì sẽ xảy ra khi phẫu thuật?

Khi cần phẫu thuật, thì một nhóm được đào tạo y khoa chuyên nghiệp sẽ làm việc với nhau để đưa ra các giải pháp chăm sóc tốt nhất.

Tìm hiểu ngay