Bài tập thể dục cho sự mệt mỏi

Hãy di chuyển đi nào! Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú nên tập thể dục thường xuyên (khoảng 4 giờ mỗi tuần) để cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như cân bằng thể lực. Bạn có thể bắt đầu từng bước một. Bốn giờ tập thể dục mỗi tuần nghe có vẻ bất khả thi nếu như bạn là một kẻ lười biếng hoặc là bạn bị đau do phẫu thuật, hay quá bận rộn với xạ trị hoặc kiệt sức vì hóa trị. Thật khó để ép bản thân tập thể dục khi mà bạn không có đủ năng lượng để ra khỏi giường hay khỏi ghế sofa.

Tập thể dục nào

Hãy khởi đầu thật chậm, có thể đi bộ 15 phút mỗi ngày, và sau đó tăng dần thời gian bạn dành cho việc tập thể dục. Bạn có thể cần vài tháng để nâng tổng số giờ tập lên 4 giờ một tuần, và việc đó là bình thường. Ngay cả trong quá trình điều trị, việc đi bộ một đoạn ngắn và chậm, lên và xuống đường hoặc là đi xung quanh khu bạn sống có thể giúp ích rất nhiều. Sau đó, bạn có thể bắt đầu những bài tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga hoặc thái cực quyền.

Duy trì hoạt động thể chất rất quan trọng. Có thể chỉ là các hoạt động ngắn. Nhưng thậm chí còn tốt hơn nếu bạn xây dựng một bài tập dài từ 15 phút đến một giờ (hoặc lâu hơn, nếu bạn có thể).

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để bắt đầu tập thể dục, bạn có thể muốn đến phòng tập thể dục hoặc đặt lịch hẹn với huấn luyện viên cá nhân để tìm hiểu về các loại bài tập khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với huấn luyện viên về tình hình sức khỏe của bạn. Một số người thích tập thể dục trong nhà của họ bằng cách sử dụng các băng video hoặc DVD. Những người khác tìm thấy niềm vui trong việc làm vườn, trái ngược với việc tập thể dục vừa phải có tổ chức. Đi bộ cùng với một người bạn cũng là một cách tuyệt vời để hoà nhập VÀ nhận được những lợi ích của việc tập thể dục.

Một số mẹo khác để quản lý sự mệt mỏi

  • Hãy thử một giấc ngủ ngắn. Tuy nhiên, cũng nên cảnh giác với những giấc ngủ ngắn kéo dài. Bạn có thể sẽ thức dậy vào giữa đêm. Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày không nên kéo dài quá 30 phút để bạn không bị chìm vào giấc ngủ sâu. (Thức dậy với tình trạng lảo đảo thường có nghĩa là bạn đã ngủ quá lâu.) Nếu bạn thấy mình cần một giấc ngủ ngắn mỗi ngày, hãy xếp nó vào thời gian biểu hàng ngày, nhưng cố gắng đừng ngủ trưa sau 2 giờ chiều.
  • Viết nhật ký về cảm xúc của bạn mỗi ngày. Duy trì nhật ký hàng ngày về sự mệt mỏi của bạn để xác định khi nào thì nó tồi tệ nhất và khi nào thì nó ổn hơn.
  • Duy trì thói quen hằng ngày. Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Đừng nằm trên giường sau khi bạn đã thức dậy. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc và thời gian ngủ bằng nhau mỗi đêm.
  • Lập kế hoạch cho các hoạt động trong những khoảng thời gian bạn có nhiều năng lượng nhất. Lập kế hoạch cho các khoảng nghỉ ngơi khi năng lượng của bạn là thấp nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn cân bằng từng hoạt động với thời gian nghỉ ngơi trong trường hợp cần thiết.
  • Tổ chức mỗi ngày. Tìm ra những gì bạn cần phải làm và khi nào thì bạn cần làm điều đó. Tạo nhịp độ cho bản thân để giúp bảo tồn năng lượng.
  • Yêu cầu giúp đỡ. Chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ và thiện chí từ gia đình và bạn bè. Nếu như không ai đề nghị giúp đỡ và mọi người dường như quá bận rộn, hãy yêu cầu những gì bạn cần - ngay cả khi yêu cầu là một trong những điều khó nhất đối với bạn. Nhận giúp đỡ trong những việc nhỏ nhặt như: vứt rác, gấp quần áo hoặc thanh toán hóa đơn. Giữ một danh sách những việc bạn cần làm để khi mọi người hỏi họ có thể làm gì, bạn có thể đưa cho họ danh sách đó.Tham gia một nhóm hỗ trợ. Chia sẻ cảm xúc của bạn với những người khác có thể làm dịu đi sự mệt mỏi của bạn và cho bạn thêm ý tưởng về cách bạn có thể đối phó với nó. Y tá hoặc bác sĩ của bạn có thể giúp bạn liên lạc với một nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn. Nếu muốn tham gia một nhóm hỗ trợ trực tuyến, hãy truy cập Ban thảo luận của Breastcancer.org.
  • Giữ các danh sách và ghi chú để nhắc nhở bạn về những điều quan trọng nếu trí nhớ và sự tập trung của bạn bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi. Ngoài ra, hãy cho bản thân nhiều thời gian hơn cho các hoạt động cần sự tập trung.
  • Hãy tử tế với chính mình. Nếu bạn mệt mỏi, đừng tự trách bản thân vì bạn không thể làm những gì bạn "đáng lẽ" phải làm. Sự bực bội đó chỉ làm mất đi năng lượng mà bạn không thể lãng phí và có thể gây thêm trầm cảm. Hãy làm những điều tốt đẹp cho bản thân và cho phép bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi, miễn là điều đó giúp ích.

Nếu bài viết hữu ích, hãy bấn LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan