Bất hoạt hay cắt bỏ buồng trứng ?

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, hầu hết estrogen trong cơ thể được tạo ra bởi buồng trứng. Bởi vì estrogen làm loại ung thư vú dương tính với thụ thể hormone phát triển nên việc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể hoặc ngăn chặn tác dụng của estrogene có thể giúp thu nhỏ ung thư vú dương tính với thụ thể hormone và làm giảm nguy cơ tái phát loại ung thư vú này.

Trong một số trường hợp, buồng trứng (và thường cả ống dẫn trứng) có thể được phẫu thuật cắt bỏ để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone hoặc như là biện pháp giúp giảm nguy cơ cho những phụ nữ có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú. Phương pháp này được gọi là cắt bỏ buồng trứng dự phòng hoặc cắt bỏ buồng trứng bảo vệ. Cắt bỏ hai buồng trứng là một cách để ngăn chặn vĩnh viễn buồng trứng sản xuất estrogen. Thuốc cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn tạm thời buồng trứng sản xuất estrogen ( gọi là bất hoạt buồng trứng bằng thuốc). Bất hoạt buồng trứng bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ chỉ dành cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Cắt bỏ buồng trứng dự phòng

căt bỏ buong trứng dự phòng

Một nghiên cứu năm 2008 chỉ ra rằng những phụ nữ tiền mãn kinh đã cắt bỏ buồng trứng và dùng tamoxifen trong 5 năm sau khi phẫu thuật ung thư vú thì có nguy cơ ung thư vú tái phát thấp hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn so với những phụ nữ tiền mãn kinh không cắt bỏ buồng trứng và dùng tamoxifen sau phẫu thuật. Trong khi điều này được coi là sự điều trị mạnh tay vì nó khiến bạn mãn kinh sớm và vĩnh viễn, nó có thể là một lựa chọn điều trị tốt cho những phụ nữ không muốn sinh thêm con hoặc cho những phụ nữ có nguy cơ cao tái phát ung thư.

Trong khi hầu hết estrogen trong cơ thể phụ nữ được tạo ra bởi buồng trứng, một lượng nhỏ estrogen được tạo ra ở các bộ phận khác của cơ thể; một steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận được chuyển thành estrogen tại mô mỡ. Đây là lý do tại sao bạn vẫn có thể dùng tamoxifen sau khi cắt bỏ buồng trứng dự phòng -- để ngăn chặn tác dụng của bất kì estrogen nào trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cắt bỏ buồng trứng dự phòng giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh. Có nguy cơ cao thường có nghĩa là bạn đã xét nghiệm dương tính với gen BRCA1 hoặc BRCA2, các gen này có liên quan đến ung thư vú. Có nguy cơ cao cũng có thể có nghĩa là bạn có tiền sử gia đình liên quan mạnh đến ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc cả hai.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, cắt bỏ buồng trứng dự phòng sẽ làm giảm 50% các trường hợp ung thư vú mới mắc ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Điều này chỉ xảy ra nếu việc cắt bỏ buồng trứng được thực hiện trước khi mãn kinh. Loại bỏ buồng trứng trước khi mãn kinh làm giảm đáng kể nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng sự giảm thiểu nguy cơ ung thư vú sau khi cắt bỏ buồng trứng là cao hơn ở những phụ nữ có gen BRCA2 bất thường.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập phần Prophylactic Ovary Removal

Bất hoạt buồng trứng bằng thuốc

Bất hoạt buồng trứng bằng thuốc

Thuốc có thể được sử dụng để tạm thời ngăn chặn buồng trứng sản xuất estrogen. Hai trong số các loại thuốc bất hoạt buồng trứng phổ biến nhất là:

  • Zoladex (tên hóa học: goserelin)
  • Lupron (tên hóa học: leuprolide)

Zoladex và Lupron đều là chất đồng vận  với hormone kích thích giải phóng hormone hoàng thể hóa (LHRH). Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giao tiếp với não để ngăn chặn buồng trứng sản xuất estrogen. Các loại thuốc này được tiêm mỗi tháng một lần trong vòng vài tháng hoặc vài tháng tiêm một lần. Một khi bạn ngừng dùng thuốc, buồng trứng bắt đầu hoạt động trở lại. Thời gian để buồng trứng phục hồi có thể thay đổi tùy mỗi cá nhân.

Phụ nữ muốn sinh con sau khi điều trị ung thư vú có thể ưu tiên lựa chọn bất hoạt buồng trứng bằng thuốc hơn là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai trong khi dùng các loại thuốc này, vì vậy nếu bạn đang ở tuổi tiền mãn kinh và đang có chồng, sử dụng biện pháp tránh thai không chứa hormone như bao cao su, màng ngăn âm đạo hoặc dụng cụ tử cung không chứa hormone là rất quan trọng.

Quyết định bất hoạt buồng trứng bằng thuốc hay phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng yêu cầu sự suy nghĩ và thảo luận cẩn thận cùng bác sĩ của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối bận tâm nào về mặt sinh sản. Cùng với bác sĩ, bạn có thể cân nhắc lợi ích và rủi ro của chúng và quyết định lựa chọn tốt nhất cho trường hợp của chính mình.

Tài liệu tham khảo:

>>> https://www.breastcancer.org/treatment/hormonal/ovary_removal


Gửi bình luận

Bài viết liên quan