Cách để giữ cho xương của bạn mạnh mẽ

Nếu bạn có nguy cơ bị loãng xương cao và giảm mật độ khoáng xương trong quá trình điều trị, có ba loại thuốc bạn có thể dùng để giảm nguy cơ hoặc điều trị loãng xương: bisphosphonates, Evista (tên hóa học: raloxifene) hoặc các liệu pháp trúng đích Prolia (tên hóa học: denosumab) hoặc Xgeva (tên hóa học: denosumab). Một số các loại thuốc này cũng có tác dụng bảo vệ xương trong ung thư vú tiến triển. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện những thay đổi trong lối sống để giúp xương chắc khỏe nhất có thể.

Tìm hiểu thêm trên các trang này:

Bisphosphonates dùng cho bệnh loãng xương và bảo vệ xương

Bisphosphonates làm hạn chế hoạt động của một số tế bào xương, được gọi là nguyên bào xương, giúp gây yếu xương và gãy xương dẫn đến loãng xương.

Những thuốc bisphosphonate này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị bệnh loãng xương:

 • Fosamax (tên hóa học: alendronate natri)
 • Actonel (tên hóa học: risedronate)
 • Boniva (tên hóa học: ibandronate)
 • Reclast (tên hóa học: axit zoledronic) *

Fosamax và Actonel có sẵn như là liều hàng ngày hoặc hàng tuần. Boniva có thể được dùng một lần một tháng hoặc tiêm 3 tháng một lần. Reclast được tiêm mỗi năm một lần. Cùng nhau, bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định xem trong những loại thuốc này loại nào là phù hợp.

Có những thuốc bisphosphonate khác đang được nghiên cứu để bảo vệ xương trong quá trình điều trị ung thư vú. Chúng là:

 • Zometa (tên hóa học: axit zoledronic)(đây là một công thức khác với Reclast)
 • Bonefos (tên hóa học: clodronate)

Bonefos không có sẵn trên thị trường ở Hoa Kỳ, nhưng có sẵn ở Canada và Châu Âu.

Cả Zometa và Bonefos thường được dùng dưới dạng tiêm.

Aredia (tên hóa học: pamidronate) là một bisphosphonate khác, nhưng nó không được sử dụng để điều trị loãng xương. Aredia được sử dụng để giảm các biến chứng xương và đau xương do ung thư vú giai đoạn tiến triển đã di căn đến xương. Nó được tiêm tĩnh mạch, thường là với các loại thuốc hóa trị.

* Năm 2011, FDA đã cảnh báo các bác sĩ và bệnh nhân rằng Reclast có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thận. Các vấn đề về thận sau khi dùng Reclast thường xảy ra ở những phụ nữ:

 • Đã có vấn đề về thận
 • Uống thuốc lợi tiểu (thuốc loại bỏ nước khỏi cơ thể)
 • Bị mất nước khi tiêm Reclast hoặc bị mất nước sau đó
 • Uống các loại thuốc khác có thể gây ra các vấn đề về thận
 • Già

Hiện tại, phụ nữ đang có liệu trình dùng Reclast được khuyên nên uống ít nhất hai ly nước lọc hoặc các loại nước khác trong vòng vài giờ điều trị để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thận.

Một nghiên cứu khác cho thấy Reclast có thể làm tăng lượng sclerostin, một loại protein được tạo ra bởi các tế bào xương, một loại tế bào xương. Lượng sclerostin cao hơn có thể dẫn đến mức độ hình thành xương thấp hơn. Vẫn chưa rõ liệu lượng sclerostin cao hơn có gây ra vấn đề cho phụ nữ đang điều trị bệnh loãng xương hay không. Nếu bạn được kê đơn dùng Reclast, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về nghiên cứu này và hỏi xem nó có liên quan đến trường hợp đặc biệt của bạn không.

Bisphosphonates có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bisphosphonates có thể làm tăng nguy cơ gãy xương đùi không điển hình khi dùng từ 5 năm trở lên. Xương đùi là xương chân lớn chạy từ hông đến đầu gối của bạn. Một gãy xương không điển hình có nghĩa là xương bị gãy ở một vị trí bất thường. Tuy nhiên, gãy xương đùi không điển hình là rất hiếm - chỉ khoảng 0,22% phụ nữ dùng bisphosphonate trong hơn 5 năm sẽ bị gãy xương đùi không điển hình.

Các bisphosphonates đôi khi cũng có thể gây ra một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khác là hoại tử xương hàm, một tình trạng trong đó các tế bào trong xương hàm bắt đầu chết. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hoại tử xương hàm có thể phát triển do bisphosphonate ngăn cơ thể sửa chữa tổn thương vi mô cho xương hàm có thể xảy ra trong các thủ tục nha khoa thông thường hoặc do hao mòn hàng ngày. Nhưng vẫn chưa rõ tại sao điều này xảy ra ở một số người chứ không phải ở những người khác. Nếu bạn đang dùng bisphosphonate, hãy báo cho nha sĩ của bạn ngay lập tức. Cùng với nhau, bạn và nha sĩ của bạn có thể lập ra một liệu trình điều trị nha khoa để giữ cho răng của bạn khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ hoại tử xương hàm.

Bisphosphonates phải được dùng theo một cách riêng để tránh các biến chứng nghiêm trọng:

 • Bạn chỉ uống bisphosphonates với một ly nước lọc đầy (không phải là nước khoáng có ga), khi bụng đói.
 • Bạn phải đợi 30 phút sau khi uống bisphosphonate trước khi ăn hoặc uống thuốc khác.
 • Bạn không thể nằm xuống ít nhất 30 phút sau khi uống bisphosphonate. Điều này là để tránh kích thích thực quản của bạn (ống từ miệng đến dạ dày của bạn), cũng như các tác dụng phụ đường tiêu hóa khác và ợ nóng. Những tác dụng phụ này không phổ biến, nhưng nếu bạn đã có chúng hoặc phát triển chúng sau khi bắt đầu điều trị bằng bisphosphonate, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể tiêm bisphosphonate hoặc dùng một loại thuốc khác được không.

Evista cho bệnh loãng xương

Evista (tên hóa học: raloxifene) là một chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen (SERM) được FDA phê duyệt để điều trị và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Evista cũng được chấp thuận để giảm nguy cơ ung thư vú thụ-thể-kích-thích-tố-dương-tính ở phụ nữ mãn kinh được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, cũng như phụ nữ sau mãn kinh không bị loãng xương nhưng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn mức trung bình.

Evista là một viên thuốc uống mỗi ngày một lần.

Các liệu pháp trúng đích dùng cho bệnh loãng xương và bảo vệ xương: Prolia và Xgeva

Liệu pháp trúng đích Prolia (tên hóa học: denosumab) được FDA Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương có nguy cơ gãy xương cao hoặc không thể nhận hoặc không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ các phương pháp điều trị loãng xương khác. Prolia được tiêm dưới da 6 tháng một lần.

Liệu pháp trúng đích Xgeva (tên hóa học: denosumab) được FDA Hoa Kỳ phê duyệt để giảm nguy cơ biến chứng xương và đau xương do ung thư vú giai đoạn tiến triển đã di căn sang xương. Xgeva được tiêm dưới da cứ sau 4 tuần.

Trong khi Prolia và Xgeva được làm từ cùng một thành phần hóa học, mỗi loại được sử dụng cho một mục đích khác nhau.

Giống như bisphosphonates, Xgeva và Prolia đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, hoại tử xương hàm, một tình trạng trong đó các tế bào trong xương hàm bắt đầu chết. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hoại tử xương hàm có thể phát triển do các bisphosphonate ngăn cơ thể sửa chữa tổn thương vi mô cho xương hàm có thể xảy ra trong các thủ tục nha khoa thông thường hoặc do hao mòn hàng ngày. Nhưng vẫn chưa rõ tại sao điều này xảy ra ở một số người chứ không phải ở những người khác. Nếu bạn đang dùng Xgeva hoặc Prolia, hãy báo cho nha sĩ của bạn ngay lập tức. Cùng với nhau, bạn và nha sĩ của bạn có thể lập ra một liệu trình điều trị nha khoa để giữ cho răng khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ hoại tử xương hàm.

Thay đổi lối sống đối với sức khỏe của xương

Có một số thay đổi trong lối sống mà bạn có thể thực hiện để giữ cho xương chắc khỏe nhất có thể:

 • Nhận đủ canxi. Phụ nữ trên 50 tuổi nên bổ sung 1.200 miligam canxi mỗi ngày. Đàn ông nên nhận 1.000 mg. Chế biến các thực phẩm chứa nhiều canxi trong chế độ ăn uống của bạn:
 • Các sản phẩm từ sữa như sữa ít béo, sữa chua và phô mai
 • Nước cam tăng cường canxi
 • Các loại rau lá xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải rổ xanh và cải thìa
 • Đậu hũ
 • Quả hạnh
 • Ngũ cốc tăng cường vitamin
 • Thực phẩm bổ sung canxi
 • Nhận đủ vitamin D.Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Hiện nay, Khuyến cáo  tất cả mọi người được khuyến cáo nên nhận được 600 đơn vị vitamin D quốc tế (IU) mỗi ngày, bất kể họ bao nhiêu tuổi. Vitamin tổng hợp điển hình chứa 400 đơn vị vitamin quốc tế D. 

Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi bạn ở dưới ánh sáng mặt trời, nhưng nếu bạn ở trong nhà hầu hết thời gian hoặc sống ở những nơi có hạn chế ánh sáng mặt trời, hãy thêm thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn:

 • Sữa tăng cường vitamin D
 • Cá trích, cá hồi và cá ngừ
 • Ngũ cốc tăng cường vitamin

Nếu bạn định bổ sung vitamin D, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên dùng dạng D3 của vitamin, chứ không phải dạng D2.

 • Tập các bài tập chịu-sức-nặng. Tập thể dục làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ hơn và giúp làm chậm quá trình mất xương. Thực hiện 30 phút tập thể dục chịu-sức-nặng 3-4 lần một tuần để có lợi ích tối đa cho sức khỏe xương:
 • Đi dạo
 • Chạy bộ
 • Leo cầu thang
 • chơi tennis, bóng vợt hoặc bóng quần
 • Nhảy
 • Nâng tạ

Bạn có thể thực hiện 30 phút tập thể dục, 10 phút mỗi lần trong ngày để dễ dàng hơn.

 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mất xương.
 • Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc làm suy yếu xương và có thể dẫn đến loãng xương.

Tài liệu tham khảo:

>>> https://www.breastcancer.org/tips/bone_health/keep_bones_strong

Nếu bài viết hữu ích, hãy LIKE và Share để ủng hộ nhé


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Nói chuyện với trẻ nhỏ
Nói chuyện với trẻ nhỏ

Nếu bạn đang chăm sóc cho trẻ nhỏ (tuổi từ 3-9) với vai trò là cha mẹ hay ông bà, có thể bạn nghĩ rằng bạn nên giấu trẻ sự thật rằng bạn bị ung thư vú. Các chuyên gia đều cho rằng đây không hề là một ý tưởng tốt. Ngay cả những đứa trẻ còn rất nhỏ cũng có thể cảm nhận được các thành viên trong gia đình đang bị stress hay lo lắng

Tìm hiểu ngay
Nói chuyện với những người thân và bạn bè về ung thư
Nói chuyện với những người thân và bạn bè về ung thư

Bạn nên chọn những người bạn muốn chia sẻ về chẩn đoán của mình và cách bạn muốn nói ra những thông tin đấy. Và cuối cùng, việc chia sẻ cùng với những người thân nhất là rất quan trọng, bởi vì họ thường là những người có thể hỗ trợ bạn về cả vật chất lẫn tinh thần.

Tìm hiểu ngay
Kiểm soát sinh sản sau điều trị ung thư
Kiểm soát sinh sản sau điều trị ung thư

Tránh thai là việc làm cần thiết sau khi điều trị ung thư vú đối với tất cả phụ nữ chưa mãn kinh vào thời điểm được chẩn đoán.

Tìm hiểu ngay
Sức khỏe xương và sự mất xương
Sức khỏe xương và sự mất xương

Xương tạo hình dáng cho cơ thể của bạn, giúp cơ thể di chuyển và nâng đỡ cơ thể. Xương còn giúp bảo vệ tim, phổi và não của bạn. Mặc dù bạn cảm thấy xương cứng và chắc, nhưng chúng lại là những mô sống có khả năng tái tạo liên tục trong suốt cuộc đời của bạn.

Tìm hiểu ngay
Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư
Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư

Các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư. Xin kết luận đó là: Không hề có bất kì bằng chứng khoa học nào cho thấy bất cứ chế độ ăn nào có thể chữa được ung thư!

Tìm hiểu ngay
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ (palliative care) là cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng hoặc bệnh đe dọa đến tính mạng.

Tìm hiểu ngay