Đau ở bệnh nhân ung thư

Đau ở bệnh nhân ung thư nói chung có thể do nguyên nhân từ bản thân ung thư gây ra, do các trị liệu ung thư hoặc các nguyên nhân đau thông thường khác. 

Bệnh nhân mắc ung thư đang điều trị có kèm cảm giác đau sẽ khó để phân biệt nguyên nhân đến từ ung thư hay do tác dụng phụ của quá trình điều trị. Thông thường, biểu hiện đau mới xuất hiện lần đầu thường là do phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị ung thư khác hoặc do các nguyên nhân khác không liên quan đến ung thư (như đau đầu căng cơ). Nếu một cơn đau vẫn còn dai dẳng, bệnh nhân nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám.

Đau ở bệnh nhân ung thư vú

Đau do ung thư vú thường hai nguyên nhân sau:

Khối u ở vú: Đau không phải là triệu chứng phổ biến của ung thư vú giai đoạn sớm, nhưng khối u có thể gây đau khi khối u gây chèn ép mô lành xung quanh. Đối với phụ nữ ung thư vú kèm viêm, đau thường là triệu chứng xuất hiện đầu tiên.  Loại ung thư này có xu hướng phát triển nhanh và đi kèm dấu hiệu sưng đỏ vùng da vú. Một dạng ung thư vú hiếm gặp có tên là bệnh Paget núm vú có thể xuất hiện triệu chứng đau sớm nhất. 

Ở bệnh nhân đã hoàn tất điều trị ung thư vú, cần cẩn thận với triệu chứng đau này. Đau vú thường không liên quan đến ung thư, nhưng nếu đau mới xuất hiện và kéo dài cần chú ý. Nhất là khi cơn đau ngày càng nhiều mà không có nguyên nhân rõ ràng. Trong trường hợp này bệnh nhân nên đến bác sỹ thăm khám.

Ung thư di căn: Đau xảy ra thường xuyên ở giai đoạn di căn. Ví dụ, nếu ung thư di căn xương có thể gây đau lưng, hông hoặc xương khác. Ung thư di căn não có thể gây đau đầu. Đau lưng kèm yếu chân có thể là do ung thư di căn cột sống gây chèn ép tủy. Nếu ung thư di căn tuyến thượng thận có thể gây cảm thấy đau lưng. Nếu di căn gan có thể gây đau ở vùng hạ sườn phải.

Các nguyên nhân gây đau do điều trị: 

Liệu pháp điều trị ung thư vú có thể gây triệu chứng đau. Đau do điều trị có thể phân thành các nhóm nguyên nhân sau:  

  • Đau liên quan đến phẫu thuật
  • Đau xạ trị
  • Đau liên quan đến hóa trị
  • Đau do nội tiết tố
  • Đau từ một số liệu pháp nhắm mục tiêu

 Điều trị đau:

Điều trị đau do ung thư gây ra thường xếp vào điều trị chăm sóc giảm nhẹ, nhằm mục tiêu giảm đau đớn, thoải mái nhất. 

Một trong những cách tốt nhất để điều trị cơn đau liên quan đến ung thư là ngăn cơn đau phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn. Thường cần đến thuốc để kiểm soát cơn đau này. 

Với những cơn đau nhẹ, thuốc giảm đau không Opioid sẽ là lựa chọn phù hợp, ví dụ như thuốc chống viêm không Steroid (NSAIDS), bao gồm Ibuprofen, Acetaminophen.

Một số loại thuốc được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe khác có thể giúp giảm đau, đặc biệt là đau dây thần kinh. Bao gồm các loại thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như Duloxetine (Cymbalta), thuốc ngăn ngừa co giật, chẳng hạn như Gabapentin (Gralise) và Pregabalin (Lyrica).

Ngoài ra, có thể áp dụng một số phương pháp khác để kiểm soát cơn đau do ung thư, chẳng hạn như: Châm cứu, thư giãn cơ bắp để giảm đau, các bài tập thở và thiền, lối sống lành mạnh, lạc quan. 

Xem thêm:

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Nhật ký cơn đau ở bệnh nhân ung thư vú
Nhật ký cơn đau ở bệnh nhân ung thư vú

Để kiểm soát cơn đau tốt nhất bạn cần cung cấp cho bác sĩ của bạn một mô tả chi tiết về những gì bạn cảm thấy, ở đâu và khi nào. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết nhật ký hằng ngày về cơn đau của bạn

Tìm hiểu ngay
Thiếu máu trên bệnh nhân ung thư vú
Thiếu máu trên bệnh nhân ung thư vú

Thiếu máu có nghĩa là bạn có số lượng tế bào hồng cầu thấp hoặc chất lượng hồng cầu không đủ. Hemoglobin là một loại protein giàu chất sắt có trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.

Tìm hiểu ngay
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú
Khó chịu ở vùng nách ở bệnh nhân ung thư vú

Đối với bệnh nhân ung thư vú trải qua xạ trị vùng nách vú. Người bệnh có thể có khó chịu vùng nách khi đang điều trị.

Tìm hiểu ngay
Bệnh nhân ung thư vú bị nhiễm cúm và cảm lạnh
Bệnh nhân ung thư vú bị nhiễm cúm và cảm lạnh

Cảm lạnh hay cúm là tình trạng nhiễm siêu vi, có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng cảm lạnh và cúm bao gồm mệt, hắt xì, ho, sổ mũi .....

Tìm hiểu ngay
Rối loạn điện giải ở bệnh nhân ung thư
Rối loạn điện giải ở bệnh nhân ung thư

Chất điện giải là những khoáng chất cần thiết có trong cơ thể bạn. Mỗi người mang một lượng chất điện giải rất nhỏ. Chất điện giải hiện diện trong máu, nước tiểu, tế bào và các chất dịch cơ thể khác.

Tìm hiểu ngay
Chóng mặt ở bệnh nhân ung thư vú
Chóng mặt ở bệnh nhân ung thư vú

Chóng mặt là cảm giác khi cơ thể cảm thấy lâng lâng hoặc mất thăng bằng. Người bệnh cảm thấy căn phòng quay cuồng, dao động, dễ té ngã.

Tìm hiểu ngay