Điều trị ung thư vú phù hợp với lịch trình của bạn

Có nên làm việc trong khi điều trị hay không là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tình hình tài chính và công việc của bạn, bạn trải nghiệm  các phương pháp điều trị và tác dụng phụ của chúng như thế nào, sở thích riêng tư của bạn và có lẽ là mong muốn tiếp tục duy trì thói quen hằng ngày hay không. 

Đối mặt với việc điều trị ung thư vú trong những ngày nghỉ lễ hoặc khi bạn có một kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch cũng là một điều khó khăn. Bạn có nên hủy bỏ kỳ nghỉ cùng với gia đình mà bạn đã lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, thậm chí ngay cả trước khi bạn được chẩn đoán? Bạn có phải sắp xếp các cuộc hẹn ở ngoài lịch các cuộc họp mặt gia đình và các ngày lễ kỷ niệm?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn nghỉ phép, hủy bỏ mọi kế hoạch hoặc quyết định không lập kế hoạch mới. Bạn có thể hoãn lại việc bắt đầu điều trị hoặc điều chỉnh lịch trình điều trị để bạn có thể tiếp tục làm việc hoặc có quyền tự do để tận hưởng các kỳ nghỉ và những ngày lễ.

Nếu bạn đang tiếp nhận điều trị như một phần của các thử nghiệm lâm sàng, lịch trình điều trị có thể hơi cứng nhắc. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về sự linh hoạt của lịch trình điều trị, và bạn có thể sắp xếp công việc theo đó.

Phẫu thuật

Hầu hết mọi người sẽ cần phải nghỉ làm khi họ trải qua phẫu thuật, cho dù cắt bỏ khối u hay cắt bỏ vú kèm tái tạo lại vú sau đó. Lượng thời gian bạn cần sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật và quá trình phục hồi của bạn diễn ra như thế nào.

Phẫu thuật ung thư vú

Các bác sĩ và y tá của bạn có thể giúp cung cấp cho bạn thông tin chung về thời gian bạn sẽ phải ở trong bệnh viện để phẫu thuật và khi nào bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường. Nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, bạn thường có thể về nhà trong vòng một hoặc hai ngày và việc phục hồi hoàn toàn có thể mất đến một hoặc hai tuần. Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ vú, thời gian nằm viện của bạn có thể lâu hơn. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ vú có thể mất vài tuần, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm loại phẫu thuật cắt bỏ vú của bạn và bạn có tái tạo lại vú cùng một lúc hay không.

Nếu bạn có một dự án quan trọng tại nơi làm việc hoặc một kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch, thường thì có thể trì hoãn phẫu thuật đến vài tuần nếu ung thư không quá xâm lấn.

Sau phẫu thuật, có thể khó khăn, nhưng không phải là không thể, để đi du lịch và ở một nơi khác trong khi ống dẫn lưu phẫu thuật vẫn còn ở đó. Hãy nhớ rằng thời gian ngay sau một cuộc phẫu thuật lớn sẽ là thời gian để phục hồi. Nếu bạn định đi xa, hãy đến một nơi quen thuộc với bạn, nơi bạn biết mình sẽ cảm thấy thoải mái và gần các hỗ trợ y tế khi bạn cần. Tìm hiểu thêm về phẫu thuật ung thư vú.

Hóa trị

Việc bạn có thể duy trì thói quen làm việc thường xuyên hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn chịu đựng với hóa trị như thế nào. Một số phụ nữ sẽ tiếp tục làm việc mà có rất ít gián đoạn, và một số khác sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi.

Liệu pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư vú

Qua các chu kỳ hóa trị, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có thể dự đoán được những ngày bạn cảm thấy khỏe và những ngày bạn cảm thấy không khỏe. Họ có thể giúp bạn biết được bạn sẽ cảm thấy như thế nào và bạn có thể làm được những gì và không làm được những gì trong khi bạn điều trị hóa trị.

Chẳng hạn, giả sử bạn đang điều trị ba tuần một lần. Một hoặc hai tuần đầu sau khi điều trị, bạn có thể buồn nôn, mệt mỏi và dễ bị nhiễm trùng. Vào tuần thứ ba, bạn có thể sẽ cảm thấy ổn để tiếp tục công việc hoặc đi lại được.

Điều quan trọng cần nhớ là lịch trình điều trị của bạn có thể sắp xếp linh hoạt, đặc biệt là trong các ngày lễ hoặc nếu bạn có một kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn - bạn có thể trì hoãn việc bắt đầu hóa trị nếu bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi và nếu bạn bỏ lỡ một đợt điều trị thì bạn có thể sắp xếp điều trị lại sao cho phù hợp với bạn.

Đối với những người có di căn, thời gian điều trị thường có thể linh hoạt hơn. Bác sĩ của bạn thường có thể đặt lịch xung quanh bất kỳ kỳ nghỉ bạn đã lên kế hoạch hoặc muốn lên kế hoạch. Tuy nhiên, nếu bệnh tình của bạn đang tiến triển và gây ra các triệu chứng, thì có lẽ tốt nhất là bạn nên điều trị ngay. Tìm hiểu thêm về hóa trị.

Xạ trị

Bạn sẽ có thể làm việc trong khi tiếp nhận xạ trị. Mặc dù lịch xạ trị của bạn thường sẽ là 5 ngày một tuần trong 5 đến 7 tuần, nhưng thời gian mỗi lần xạ trị thường ngắn. Các trung tâm điều trị hoạt động một cách hiệu quả nên quá trình xạ trị chỉ mất từ 15 đến 30 phút. Nhiều trung tâm mở cửa sớm và đóng cửa muộn để giúp việc điều trị của bệnh nhân phù hợp với hoạt động hàng ngày của họ. Xạ trị nói chung không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn: hầu hết mọi người chỉ bị mệt mỏi nhẹ.

Để có hiệu quả cao nhất từ xạ trị, một khi bạn bắt đầu điều trị thì cần thiết phải tuân thủ lịch trình liên tục. Thay vì làm gián đoạn lịch trình điều trị của bạn, tốt hơn là nên hoãn việc bắt đầu điều trị nếu bạn đã có kế hoạch cho các kì nghỉ. Nhưng nếu bạn có một ngày nghỉ lễ, hoặc một chuyến đi cuối tuần đã lên kế hoạch, bạn có thể có một số lựa chọn sau. Nói chuyện với bác sĩ xạ trị của bạn về việc nghỉ xạ trị một ngày và chuyển nó vào cuối lịch trình điều trị của bạn, hoặc lên lịch cho một buổi xạ trị sớm vào thứ Sáu sau đó là một buổi xạ trị muộn vào thứ Hai, hoặc điều trị hai lần trong một ngày và nghỉ một ngày. Tìm hiểu thêm về xạ trị.

Liệu pháp nội tiết

Hầu hết các liệu pháp nội tiết tố được thực hiện dưới dạng thuốc viên trong nhiều năm, vì vậy chúng sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình hàng ngày hoặc nghỉ lễ của bạn. Một số người gặp phải tác dụng phụ đáng kể hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng, điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày. Trong trường hợp này, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển đổi liệu pháp. Tìm hiểu thêm về liệu pháp nội tiết.

Liệu pháp điều trị trúng đích

Các liệu pháp điều trị trúng đích khác nhau được đưa ra theo những cách khác nhau, vì vậy cách chúng ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của bạn sẽ phụ thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng. Herceptin (tên hóa học: trastuzumab), là thuốc được biết đến nhiều nhất, được sử dụng bằng đường tĩnh mạch, trong khi Tykerb (tên hóa học: lapatinib), là một liệu pháp mới hơn, được sử dụng dưới dạng viên uống. Tìm hiểu thêm về liệu pháp điều trị trúng đích.

Các phản ứng cá nhân với các liệu pháp điều trị trúng đích khác nhau có thể khác nhau. Khi bạn biết bạn sẽ có những phản ứng như thế nào, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất với bạn và bạn có thể lên kế hoạch cho các tuần tiếp theo của mình. Nếu bạn muốn có một kì nghỉ để đi du lịch, bạn có thể nghỉ một hoặc hai tuần, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn như thế nào. 

Các vấn đề chung đáng quan tâm trong điều trị

Nếu người chủ tại nơi bạn làm việc về khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc đổi giờ làm việc để phù hợp với việc điều trị và khiến bạn cảm thấy bất công, thì hãy nhớ rằng bạn có quyền làm như vậy. Tìm hiểu về cách xử lý các vấn đề tại nơi làm việc

Cho dù bạn đang tiếp tục làm việc, dành thời gian nghỉ ngơi hay lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, điều quan trọng là phải cho người thân của bạn biết là bạn đang cảm thấy thế nào. Hãy giao phó việc nhà và các công việc chuẩn bị cho người khác. Nếu bạn đi xa, hãy chọn một nơi mà bạn có thể thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu bạn không muốn tổ chức một bữa ăn tối cho 12 người, hãy cho gia đình bạn biết rằng bạn muốn một cái gì đó đơn giản hơn trong năm nay. Hãy tập trung vào nhu cầu của BẠN, và cho người thân và bác sĩ của bạn biết những mong muốn và giới hạn của bạn, họ có thể giúp bạn điều trị phù hợp nhất với lịch trình của bạn.

Nếu bạn không thể thực hiện một kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch – khi vé đã mua, các thỏa thuận cho thuê đã được ký kết - hãy liên hệ với dịch vụ khách hàng để tìm hiểu cách hoàn lại tiền. Nhiều bác sĩ rất sẵn lòng để viết thư thay mặt bạn giải thích về việc bạn không thể đi du lịch. Cơ hội để được hoàn lại tiền có thể phụ thuộc vào công ty du lịch, hãng hàng không hoặc công ty bất động sản xử lý các thỏa thuận. Nhân viên xã hội tại các trung tâm ung thư cũng thường giúp đỡ các vấn đề này.

Nếu bạn đi xa trước, sau hoặc giữa lúc điều trị, hãy chuẩn bị kĩ càng trước đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đem theo các số điện thoại quan trọng. Hỏi bác sĩ của bạn tên của một bác sĩ trong khu vực mà bạn dự định đi để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đem theo đủ các loại thuốc bạn cần: thuốc khi buồn nôn, khó chịu, kích ứng da, v.v.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Phản ứng dị ứng khi điều trị ung thư vú
Phản ứng dị ứng khi điều trị ung thư vú

Phản ứng dị ứng xảy ra khi cơ thể nhạy cảm với một chất cụ thể. Phản ứng có thể xảy ra khi nuốt, tiếp xúc, hít, bôi da hoặc tiêm hoặc truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể.

Tìm hiểu ngay
Thay đổi vị giác trong quá trình điều trị ung thư vú
Thay đổi vị giác trong quá trình điều trị ung thư vú

Một số nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi vị giác có liên quan tới bệnh ung thư và điều trị ung thư. Hiểu được nguyên nhân có thể giúp bệnh nhân và nhân viên y tế cải thiện vấn đề này.

Tìm hiểu ngay
Có thai sau khi điều trị ung thư vú
Có thai sau khi điều trị ung thư vú

Khi bạn được chẩn đoán mắc ung thư vú, bạn có rất nhiều quyết định cần phải thực hiện và rất nhiều cảm xúc phải đối mặt, như: sợ hãi, tức giận, tuyệt vọng. Nó có thể lấn áp bạn. Tiếp theo, nếu bạn muốn mang thai và sinh con trong tương lai, các quyết định về y tế thậm chí còn phức tạp hơn.

Tìm hiểu ngay
Ợ  nóng, trào ngược dạ dày thực quản khi điều trị ung thư vú
Ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản khi điều trị ung thư vú

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (trào ngược axit) ... Khi ợ nóng người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát vùng thượng vị và có thể lan ra phía sau ... gây nghẹn và nguy hiểm hơn đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản. ... lớn gây ra bệnh trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng

Tìm hiểu ngay
Chuột rút khi điều trị ung thư vú
Chuột rút khi điều trị ung thư vú

Điều trị và chăm sóc bệnh ung thư vú, Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác rất đau, đột ngột phải dừng hoạt động trong chốc lát.

Tìm hiểu ngay
Các vấn đề về phổi khi điều trị ung thư vú
Các vấn đề về phổi khi điều trị ung thư vú

Một số phương pháp điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của phổi. Đôi khi bạn sẽ có cảm giác bị khó thở hoặc tình trạng ho dai dẳng.

Tìm hiểu ngay