Thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ trẻ và tiền mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể có mối liên quan giữa phơi nhiễm khói thuốc lá và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.

Hút thuốc cũng có thể làm tăng các biến chứng do điều trị ung thư vú, bao gồm:

 • Tổn thương phổi do xạ trị.
 • Khó lành vết thương sau phẫu thuật và tái tạo vú.
 • Nguy cơ đông máu cao hơn khi dùng thuốc điều trị nội tiết.

Các biện pháp bạn có thể thực hiện

Nếu bạn không hút thuốc lá thì tốt nhất đừng thử. Nếu bạn đang hút thì hãy tìm kiếm mọi cách để bỏ thuốc lá. Dù biết tất cả các tác hại của hút thuốc lá, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc từ bỏ vì đây là một thói quen rất khó bỏ. Nếu bạn nghiêm túc muốn từ bỏ thuốc lá thì hãy tham khảo các thông tin sau:

 • Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cung cấp một chương trình cai thuốc lá trực tuyến miễn phí. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng có một chương trình bỏ thuốc lá. Bạn cũng có thể gọi cho Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ theo số 1-800-ACS-2345 để nhận được hỗ trợ và tư vấn miễn phí từ các cố vấn về cách cai thuốc lá.
 • Các loại thuốc giúp bạn từ bỏ thuốc lá được dùng dưới dạng thuốc viên, nhai như kẹo cao su hoặc dán miếng dán trên da. Trao đổi với bác sĩ nếu một trong những điều này phù hợp với bạn.
 • Châm cứu và thiền định cũng có thể giúp giảm bớt cơn thèm thuốc lá. 
 • Sẽ dễ dàng hơn nếu như có một người bạn cũng đang bỏ thuốc lá hoặc có thể cổ vũ cho bạn nếu cảm thấy mình không thể tự làm điều đó.
 • The Breastcancer.org có một chủ đề hỗ trợ cai thuốc lá, nơi bạn có thể gặp gỡ những người khác để cung cấp và nhận hỗ trợ để bỏ hút thuốc.

Tài liệu tham khảo

 • https://www.breastcancer.org/risk/factors/smoking
 • https://breastcancernow.org/
 • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
 • https://www.bcna.org.au/
 • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html

Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử gia đình
Tiền sử gia đình

Nếu bạn có một người thân cùng huyết thống trong gia đình (như mẹ, chị em gái, con gái) được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp đôi. Nếu hai người thân kể trên được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ của bạn cao gấp 5 lần bình thường.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử kinh nguyệt
Tiền sử kinh nguyệt

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt (hành kinh) trước 12 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống. Điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi họ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Liệu pháp nội tiết thay thế
Liệu pháp nội tiết thay thế

Kể từ năm 2002, khi nghiên cứu liên quan đến LPTTH và rủi ro của việc sử dụng nó được công bố, số lượng phụ nữ dùng LPTTH đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục sử dụng LPTTH để xử lý các triệu chứng mãn kinh khó chịu.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay