Liệu pháp nội tiết thay thế

Những ai đã và đang sử dụng liệu pháp thay thế hormone (LPTTH) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn với người bình thường. Trước khi mối liên hệ giữa sử dụng LPTTH và nguy cơ mắc ung thư vú được công bố, đã có rất nhiều phụ nữ sau mãn kinh dùng LPTTH trong nhiều năm để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh (bốc hỏa, mệt mỏi) và giảm hủy xương. Kể từ năm 2002, khi nghiên cứu liên quan đến LPTTH và rủi ro của việc sử dụng nó được công bố, số lượng phụ nữ dùng LPTTH đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục sử dụng LPTTH để xử lý các triệu chứng mãn kinh khó chịu.

LPTTH có 2 loại chính là LPTTH kết hợp gồm hormone estrogen và progesterone, LPTTH chỉ có estrogen 

Mỗi loại LPTTH dường như có tác động khác nhau đến nguy cơ ung thư vú.

LPTTH kết hợp làm tăng nguy cơ ung thư vú khoảng 75%, ngay cả khi chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn. LPTTH kết hợp cũng làm tăng khả năng ung thư tiến triển nặng hơn và làm tăng nguy cơ tử vong ở những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú. Nguy cơ ung thư vú tăng mạnh nhất trong 2 đến 3 năm đầu khi dùng LPTTH kết hợp. LPTTH kết hợp liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú nhiều hơn so với LPTTH kết hợp liều thấp. Nguy cơ ung thư vú giảm xuống trung bình khoảng 2 năm sau khi ngưng dùng LPTTH kết hợp.

LPTTH chỉ chứa estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú chỉ khi được sử dụng trong hơn 10 năm. LPTTH chỉ chứa estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Nguy mắc cơ ung thư vú cao hơn là như nhau đối với LPTTH sử dụng hormone "sinh học", "tự nhiên" và LPTTH sử dụng hormone tổng hợp. "Sinh học" có nghĩa là các hormone trong sản phẩm giống hệt với các hormone mà cơ thể bạn tự sản xuất. Hormone sinh học được cho là "tự nhiên" khi chúng có nguồn gốc từ thực vật. Hormone tổng hợp được sản xuất trong phòng thí nghiệm và cũng giống hệt về mặt hóa học với các hormone trong cơ thể bạn. Điều quan trọng cần biết là nhiều sản phẩm LPTTH thảo dược và sinh học nằm ngoài phạm vi quyền hạn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và do đó không phải tuân theo các quy định và thử nghiệm tương tự về thuốc.

Các bước bạn có thể thực hiện

Bạn có thể làm

Tác dụng phụ của mãn kinh có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống đối với một số phụ nữ. Những phụ nữ này phải cân nhắc lợi ích của LPTTH trước những rủi ro. Nếu bạn đang bị bốc hỏa nặng hoặc các tác dụng phụ mãn kinh khác và đang xem xét về việc sử dụng LPTTH, hãy nói chuyện với bác sĩ về tất cả các dự định của bạn. Hỏi họ làm thế nào để có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vú và giảm các triệu chứng liên quan. Quan trọng hơn hết hãy thảo luận về ưu và nhược điểm của các loại LPTTH khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra một điều chắc chắn rằng LPTTH chỉ chứa estrogen dường như làm tăng nguy cơ ung thư vú ít hơn so với LPTTH kết hợp. Nếu bạn quyết định dùng LPTTH, hãy nói chuyện với bác sĩ và hỏi xem bạn có thể dùng ở liều thấp hơn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hoặc đã xét nghiệm dương tính với gen ung thư vú (BRCA1 hoặc BRCA2) khi đó, bạn không nên sử dụng LPTTH. Các hormone trong LPTTH có thể khiến thụ thể hormone dương tính với ung thư vú tăng trưởng và phát triển. Mặc dù có một vài nghiên cứu nhỏ xem xét việc sử dụng LPTTH ở phụ nữ có tiền sử ung thư vú, nhưng việc sử dụng LPTTH làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ nói chung khiến hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ có tiền sử ung thư vú nên tránh dùng LPTTH. Tờ chỉ định dùng LPTTH cũng nêu ghi rõ LPTTH "chống chỉ định ở phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú". Không thể sử dụng LPTTH có thể là một thách thức đối với nhiều phụ nữ. Nếu bạn đang bị bốc hỏa nặng hoặc các tác dụng phụ mãn kinh khác và có tiền sử ung thư vú , hãy nói chuyện với bác sĩ về những lựa chọn không dùng nội tiết tố, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, quản lý cân nặng, châm cứu hoặc thiền định.

Cho dù bạn có dùng LPTTH hay không, cũng có những lựa chọn về lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ ung thư vú ở mức thấp nhất có thể:

  • Duy trì cân nặng
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Hạn chế thức uống có cồn (bia, rượu)
  • Ăn thực phẩm dinh dưỡng
  • Không hút thuốc (hoặc bỏ thuốc nếu bạn đang hút thuốc)

Tài liệu tham khảo 

  • https://breastcancernow.org/
  • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
  • https://www.bcna.org.au/
  • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html

Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử gia đình
Tiền sử gia đình

Nếu bạn có một người thân cùng huyết thống trong gia đình (như mẹ, chị em gái, con gái) được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp đôi. Nếu hai người thân kể trên được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ của bạn cao gấp 5 lần bình thường.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử kinh nguyệt
Tiền sử kinh nguyệt

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt (hành kinh) trước 12 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống. Điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi họ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay
U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú

Tài liệu này giải thích về u xơ tuyến vú, chẩn đoán và điều gì sẽ xảy ra nếu u xơ cần được theo dõi và điều trị.

Tìm hiểu ngay