Mô vú dày

Mô vú dày thường có ít mô mỡ và nhiều mô liên kết hơn. Mô vú dày sẽ có nhiều tiểu thùy tạo sữa, ống dẫn sữa và mô nâng đỡ (còn gọi là stroma) bao quanh mô tuyến. Mật độ vú có tính di truyền, vì vậy nếu mẹ bạn có mô vú dày, có khả năng bạn cũng sẽ như vậy. 

Một cách để đo mật độ vú là đo độ dày của mô trên phim chụp nhũ ảnh.

Hệ thống dữ liệu và báo cáo hình ảnh vú (BI-RADS), ghi nhận những phát hiện của chụp nhũ ảnh tuyến vú, bao gồm đánh giá về mật độ vú. BI-RADS phân loại mật độ vú thành bốn nhóm:

 • Mô mỡ chiếm phần lớn: Ngực được tạo thành chủ yếu là mô mỡ và một ít mô xơ và mô tuyến. Phụ nữ có mật độ vú với mô mỡ chiếm phần lớn thường dễ dàng hơn trong việc  quan sát và đánh giá các tổn thương qua phim chụp nhũ ảnh 
 • Mật độ phân tán: Ngực có khá nhiều mô mỡ, nhưng có các vùng xơ tuyến đặc rải rác
 • Mật độ phù hợp: Tuyến vú đặc không đều. Điều này có thể làm hạn chế việc phát hiện các khối nhỏ trong vú.
 • Mật độ dày đặc: Tuyến vú đặc hoàn toàn. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phát hiện ung thư trên nhũ ảnh vì hình ảnh khối u có thể hoà lẫn và khó phân biệt với các mô bình thường.

Tuy nhiên, không có phương pháp đo mật độ vú nào được các bác sĩ tin tưởng hoàn toàn. Đo mật độ vú không thể dựa trên cảm giác bạn trong quá trình tự kiểm tra hoặc khám lâm sàng của bác sĩ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với phụ nữ có mật độ mô vú dày đặc:

 • Có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần so với người bình thường
 • khó khăn trong việc phát hiện ung thư vú trên phim chụp nhũ ảnh vì ung thư vú (trông có màu trắng giống như mô tuyến vú) dễ nhìn thấy hơn trên nhũ ảnh khi chúng được bao quanh bởi mô mỡ (màu tối)

Các cách bạn có thể thực hiện 

Nếu bạn có mật độ mô vú dày, bạn nên thay đổi lối sống giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở mức thấp nhất có thể:

 • Duy trì cân nặng
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Hạn chế sử dụng thức ăn có cồn (bia, rượu)
 • Ăn thức ăn bổ dưỡng
 • Không hút thuốc lá (hoặc bỏ thuốc nếu bạn đang sử dụng)

Đây chỉ là một vài cách bạn có thể thực hiện. Xem lại các liên kết ở phía bên trái của trang này để có thêm lựa chọn.

Cùng với cách lựa chọn lối sống, nhiều bác sĩ khuyên nên sàng lọc bổ sung cho những phụ nữ có mật độ mô vú dày bằng chụp MRI và siêu âm.

Sàng lọc thường xuyên hơn: Nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn vì bạn có mật độ mô vú dày, bạn và bác sĩ sẽ xây dựng một kế hoạch sàng lọc phù hợp với tình huống của bạn. Hướng dẫn sàng lọc chung bao gồm:

 • Tự kiểm tra vú hàng tháng
 • Khám vú hàng năm bởi bác sĩ
 • Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số hàng năm bắt đầu từ 40 tuổi

Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số tốt hơn chụp nhũ ảnh phim ở phụ nữ có mật độ mô vú dày, dù ở bất kì độ tuổi nào.

Kế hoạch sàng lọc của bạn cũng có thể bao gồm các xét nghiệm sau đây để phát hiện sớm bất kỳ bệnh ung thư nào:

 • MRI (chụp cộng hưởng từ) của vú
 • Siêu âm

Nói chuyện với bác sĩ về việc thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt để phát hiện sớm, đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn và giúp bạn yên tâm.

Để cải thiện những vấn đề thấy được từ hình ảnh chụp tuyến vú của bạn, điều quan trọng là chúng ta cần so sánh phim chụp giữa các năm với nhau, cũng như đánh giá tương quan thông tin giữa các hình ảnh khác nhau thu nhận được (những gì bạn cảm nhận ở vú, so với kết quả của bạn chụp nhũ ảnh, MRI và siêu âm). Thông thường các báo cáo xét nghiệm sẽ cho biết nếu xét nghiệm hình ảnh gần đây khác với các xét nghiệm trước đó hay không. Hãy đặt các kết quả hình ảnh này vào cùng một chỗ và so sánh. Điều này giúp giảm sai sót hay bỏ sót một vấn đề gì đó quan trọng.

Nghĩ đẹp, sống xanh: Từng bước để giảm nguy cơ ung thư vú giúp bạn hiểu về sự phát triển của vú và cách cuộc sống hiện đại ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Nhận một cuốn sách nhỏ miễn phí qua thư hoặc tải xuống bản PDF của tập sách để tìm hiểu 31 bước giảm rủi ro bạn có thể thực hiện ngay hôm nay.

Tài liệu tham khảo

 • https://www.breastcancer.org/treatment/side_effects/hair_changes
 • https://breastcancernow.org/
 • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
 • https://www.bcna.org.au/
 • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html

Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử gia đình
Tiền sử gia đình

Nếu bạn có một người thân cùng huyết thống trong gia đình (như mẹ, chị em gái, con gái) được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp đôi. Nếu hai người thân kể trên được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ của bạn cao gấp 5 lần bình thường.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử kinh nguyệt
Tiền sử kinh nguyệt

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt (hành kinh) trước 12 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống. Điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi họ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Liệu pháp nội tiết thay thế
Liệu pháp nội tiết thay thế

Kể từ năm 2002, khi nghiên cứu liên quan đến LPTTH và rủi ro của việc sử dụng nó được công bố, số lượng phụ nữ dùng LPTTH đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục sử dụng LPTTH để xử lý các triệu chứng mãn kinh khó chịu.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay