Nguy cơ ung thư vú của bạn

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, và khi tuổi tác càng tăng, thì nguy cơ này cũng tăng theo. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng cứ 1 trong 8 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú xâm lấn tại một số thời điểm nào đó trong đời. Điều này có nghĩa rằng phụ nữ trung bình có khoảng 12-13% nguy cơ mắc ung thư vú. Điều đó nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bạn có thể nhìn theo một cách khác: nguy cơ 12-13% có nghĩa là có 87-88% khả năng bạn KHÔNG bị ung thư vú.

Trang web của Viện Ung thư Quốc gia (NCI) có một công cụ đánh giá rủi ro ung thư vú tương tác có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn đánh giá nguy cơ cá nhân bị ung thư vú xâm lấn.

Thật khó khăn để đánh giá các nguy cơ gây ung thư vú. Bạn có thể muốn biết các hoạt động hay thói quen của bạn có liên quan đến nguy cơ gây ung thư vú đến mức nào cũng như có tác dụng bảo vệ cho bạn bao nhiêu. Nhiều nguy cơ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nên việc đánh giá từng nguy cơ riêng lẻ rất khó. Vì vậy, thật khó để tìm ra tác động thật sự của từng yếu tố như sự tăng cân, hạn chế hoạt động thể chất và không ăn thực phẩm tươi sạch. Đó là lý do tại sao chúng ta gặp khó khăn trong việc hiểu và đánh nguy cơ của ung thư vú.

Trên các trang này, chúng tôi sẽ giải thích cách tính nguy cơ và làm rõ sự khác biệt giữa nguy cơ tuyệt đối và tương đối.

Tài liệu tham khảo

  • https://www.breastcancer.org/risk/understand/your_risk 
  • https://breastcancernow.org/
  • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
  • https://www.bcna.org.au/
  • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html

Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay
Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư
Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư

Các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư. Xin kết luận đó là: Không hề có bất kì bằng chứng khoa học nào cho thấy bất cứ chế độ ăn nào có thể chữa được ung thư!

Tìm hiểu ngay
U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú

Tài liệu này giải thích về u xơ tuyến vú, chẩn đoán và điều gì sẽ xảy ra nếu u xơ cần được theo dõi và điều trị.

Tìm hiểu ngay
Thói quen hút thuốc lá
Thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ trẻ và tiền mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể có mối liên quan giữa phơi nhiễm khói thuốc lá và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.

Tìm hiểu ngay