Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư

Hàng trăm các nghiên cứu khoa học ủng hộ việc một chế độ ăn chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau là nền tảng của việc ăn uống tốt cho sức khỏe. Đa phần các chế độ ăn cực đoan, giới hạn việc ăn uống của bạn lại chỉ còn một hoặc hai loại thực phẩm là không tốt cho sức khỏe. Xin kết luận đó là: Không hề có bất kì bằng chứng khoa học nào cho thấy bất cứ chế độ ăn nào có thể chữa được ung thư!

Các chế độ ăn thay thế dựa trên các loại thực phẩm bổ sung hoặc tiêm truyền, hay nhịn đói trong 1 khoảng thời gian dài hơn hoặc thụt tháo có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn – đặc biệt khi bạn đang điều trị ung thư vú. Nếu bạn đang điều trị, bạn cần đảm bảo rằng cơ thể của bạn nhận được đầy đủ dưỡng chất và calo để có thể hoạt động bình thường và phục hồi.

Sau đây là một số chế độ ăn được tuyên truyền rộng rãi là “chữa được” ung thư. Dưới đây chỉ là thông tin, chúng tôi không cổ vũ và chấp nhận bất kì chế độ ăn nào dưới đây.

Liệu pháp Gerson:

Liệu pháp Gerson là một liệu pháp chuyển hóa, nghĩa là nó tập trung vào chức năng về mặt hóa học của cơ thể. Liệu pháp này sử dụng kết hợp một chế độ ăn đặc biệt và các yếu tố khác để cố gắng loại bỏ thứ gọi là “độc chất” từ cơ thể và các chất đó được cho là gây ra bệnh. Những người theo phương pháp Gerson tin rằng phụ nữ mắc ung thư vú có quá nhiều Natri trong cơ thể -- quá nhiều đến nỗi nó vượt trội so với Kali. Liệu pháp Gerson liên quan đến một chế độ ăn ăn kiêng rất chặt, ít chất béo, ít muối và bao gồm cả việc uống nước ép trái cây xấp xỉ 20 pound (khoảng 9kg) rau và trái cây ép tươi hằng ngày. Liệu pháp này còn bao gồm thụt tháo bằng cà phê. Không hề có bất kì bằng chứng nào chứng tỏ liệu pháp Gerson làm giảm được sự tiến triển của ung thư vú hoặc cải thiện được sống sót. Các tác dụng phụ nguy hại bao gồm suy dinh dưỡng, mất nước nặng và mất cân bằng điện giải. Việc thụt tháo thường xuyên có thể gây chấn thương đến vùng trực tràng và hậu môn (2 đoạn cuối của ruột của bạn). 

Phương pháp Kelly và Gonzalez:

Phương pháp Kelly và Gonzalez cũng là một liệu pháp chuyển hóa nhằm cố gắng loại bỏ thứ gọi là “độc tố” ở trong cơ thể. Phương pháp Kelly liên quan đến việc sử dụng lên đến 150 thực phẩm bổ sung hằng ngày, nhịn đói, tập thể dục và sử dụng thuốc nhuận tràng và thụt tháo bằng cà phê, trị liệu cột sống và cầu nguyện. Phương pháp Gonzalez cũng tương tự. Cả 2 phương pháp đều dựa trên việc “loại trừ độc tố” của cơ thể và mang cơ thể về trạng thái “cân bằng”. Không hề có bất kì bằng chứng nào chứng tỏ phương pháp Kelly và Gonzalez có thể điều trị hiệu quả được ung thư vú hoặc phương pháp này an toàn cho cơ thể. Các tác dụng phụ nguy hại bao gồm suy dinh dưỡng, mất nước nặng và mất cân bằng điện giải. Việc thụt tháo thường xuyên có thể gây chấn thương đến vùng trực tràng và hậu môn (2 đoạn cuối của ruột của bạn). 

Chế độ ăn kiềm hóa (Alkaline):

Chế độ ăn kiềm hóa cố gắng thay đổi pH của cơ thể thông qua việc ăn chủ yếu các chất có tính kiềm. pH là một con số chỉ ra tính acid hay tính kiềm của một loại chất. pH < 7 nghĩa là acid, pH > 7 là kiềm. pH của máu là 7.4.

Bằng cách cố gắng thay đổi pH của máu để nó trở nên kiềm hơn, những người theo chế độ ăn này tin rằng họ có thể điều trị lành bệnh, bao gồm cả ung thư.

Họ tranh luận rằng ung thư thích môi trường acid. Và một số loại thực phẩm nhất định có thể gây ra môi trường này. Vì vậy bằng cách tạo ra môi trường kiềm hơn, tế bào ung thư không thể sống được.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không có đủ bằng chứng để kết luận rằng chế độ ăn kiềm hóa có thể phòng hoặc điều trị được ung thư. Họ đã làm một nghiên cứu tổng quan từ rất nhiều nghiên cứu nhỏ về chế độ ăn kiềm hóa vào năm 2016, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiềm hóa có thể làm pH nước tiểu kiềm hơn nhưng không phải là pH của cơ thể. Cơ thể kiểm soát pH máu thông qua rất nhiều cơ chế nội sinh và thực phẩm không thể ảnh hưởng nó được.

Mặc dù chế độ ăn kiềm hóa có nhiều rau và trái cây, bạn có thể trở nên thiếu dinh dưỡng. Bởi vì chế độ ăn này không cho phép sử dụng một số loại thực phẩm. Bạn có thể sẽ thiếu:

  • Sắt
  • Canxi
  • Kẽm
  • Vitamin B12
  • Vitamin D

Chế độ ăn keto

Đây là chế độ ăn giàu chất béo, ít tinh bột và ít protein hoặc không giới hạn lượng protein. Khi cơ thể sử dụng chất béo và protein như là năng lượng, thể ketone trở thành năng lượng cho các tế bào của cơ thể, thay thế cho glucose từ tinh bột.

Các nghiên cứu sớm (tiền lâm sàng: tức là chỉ trên động vật) cho thấy một số tế bào ung thư không thể sử dụng ketone như là năng lượng. Vì vậy bằng cách thay đổi chế độ ăn sang chế độ giàu chất béo và ít tinh bột, lượng glucose máu sẽ thấp và tế bào ung thư sẽ bị đói, còn các tế bào bình thường của cơ thể thích nghi và sử dụng ketone để sống tiếp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên đều là các nghiên cứu ở giai đoạn sớm. Chúng tôi cần thêm các nghiên cứu chất lượng hơn và phải tiến hành trên con người. Chỉ khi đó chúng tôi mới có thể quyết định là chế độ ăn ketone có thể phòng và chữa được loại ung thư nào không.

Chế độ ăn keto thiếu đi chất xơ, trái cây và rau. Nó có thể đưa đến tình trạng thiếu canxi, vitamin D và một số loại muối (điện giải). Chế độ ăn này có thể đưa đến sỏi thận ở bệnh nhân có tiền sử gia đình về bệnh này. 

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/coping/physically/diet-problems/managing/alternative-cancer-diets
  • https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/coping/physically/diet problems/managing/alternative-cancer-diets

Xem thêm:

Hãy LIKE và SHARE nếu bài viết hữu ích nhé!


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ (palliative care) là cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng hoặc bệnh đe dọa đến tính mạng.

Tìm hiểu ngay
Lời khuyên của chuyên gia về việc ăn uống trong quá trình hóa trị
Lời khuyên của chuyên gia về việc ăn uống trong quá trình hóa trị

Câu hỏi này đặt ra hai vấn đề rất quan trọng về loại thực phẩm nào an toàn để ăn trong quá trình hóa trị và loại nào cần tránh. Vấn đề đầu tiên mà những người đang điều trị hóa trị phải xem xét là chức năng hệ thống miễn dịch và an toàn thực phẩm. Điều này rất quan trọng đối với những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm

Tìm hiểu ngay
Ăn như thế nào và ăn gì khi bạn có những tác dụng phụ liên quan đến điều trị
Ăn như thế nào và ăn gì khi bạn có những tác dụng phụ liên quan đến điều trị

Người đang điều trị ung thư vú gặp một vài tác dụng phụ khiến họ không ăn uống tốt được. Những tác dụng phụ này có thể nhẹ và có thể được làm dịu đi bằng thuốc hoặc các liệu pháp bổ sung. Nếu bạn đang có tác dụng phụ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn để được điều trị. Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề về ăn uống, hãy chắc chắn rằng bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của bạn biết.

Tìm hiểu ngay
Dinh dưỡng trong phòng ngừa ung thư vú
Dinh dưỡng trong phòng ngừa ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đều có những hướng dẫn về chế độ ăn uống mà theo đó có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư.

Tìm hiểu ngay
Lên kế hoạch cho các bữa ăn khi bạn đang điều trị
Lên kế hoạch cho các bữa ăn khi bạn đang điều trị

Chế độ ăn phù hợp với tất cả bệnh nhân đang điều trị ung thư vú, Megan ... Dưới đây là một số lưu ý khi lên kế hoạch ăn uống cho bệnh nhân ung thư vú để ... Bạn cũng tuyệt đối không được bỏ bữa vì nó có thể khiến tình trạng ...

Tìm hiểu ngay
Cách để giữ cho xương của bạn mạnh mẽ
Cách để giữ cho xương của bạn mạnh mẽ

Nếu có nguy cơ bị loãng xương cao và giảm mật độ khoáng xương trong quá trình điều trị, bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ về vấn đề giúp xương khỏe mạnh

Tìm hiểu ngay