Phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng có phù hợp với bạn

Nhiều phụ nữ được coi là có nguy cơ cao mắc ung thư vú cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn nhiều so với dân số chung. Để xác định xem bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu sau khi gặp bác sĩ, nếu có nguy cơ cao mắc ung thư vú và buồng trứng, bạn có thể muốn tìm hiểu các phương pháp khác nhau để giảm nguy cơ.

Mặc dù cắt bỏ buồng trứng dự phòng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng - và cũng giảm nguy cơ ung thư vú khi thực hiện trước khi mãn kinh - phẫu thuật này là một lựa chọn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn. Việc mất estrogen đột ngột có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu chẳng hạn như bốc hỏa, trầm cảm, khó ngủ và giảm ham muốn tình dục. Mất estrogen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và tim. Cắt bỏ buồng trứng cũng lấy đi khả năng có con của bạn.

Bất kể có loại bỏ buồng trứng dự phòng hay không, có nhiều yếu tố cần xem xét khi quyết định. Dành thời gian bạn cần nói chuyện với bác sĩ và các thành viên gia đình về những cách khác nhau mà bạn có thể làm giảm nguy cơ.

Bạn có thể muốn xem xét cắt bỏ buồng trứng dự phòng nếu có bằng chứng cho thấy ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng xuất hiện trong gia đình bạn. 

Bạn và bác sĩ của bạn có thể lựa chọn cắt buồng trứng dự phòng là một lựa chọn tốt cho bạn nếu:

  • Bạn đã thử nghiệm dương tính với đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nếu bạn xét nghiệm dương tính với một trong hai đột biến này, bạn nên cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng trong độ tuổi từ 35 đến 40 và ngay khi bạn kết thúc việc có con. Phụ nữ có đột biến BRCA2 đã phẫu thuật cắt bỏ vú có nguy cơ có thể trì hoãn việc cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng cho đến tuổi 40-45. Ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có kết quả dương tính với đột biến BRCA2 thường xảy ra muộn hơn 8-10 năm so với những phụ nữ có kết quả dương tính với đột biến BRCA1. Phụ nữ mang đột biến BRCA2 chưa phẫu thuật cắt bỏ vú hai bên nên cắt bỏ buồng trứng ở tuổi 40 để có được lợi ích giảm nguy cơ ung thư vú.
  • Bạn có người thân bị ung thư vú hoặc buồng trứng: Mẹ, chị gái hoặc con gái của bạn bị ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc cả hai, đặc biệt là trước 50 tuổi.
  • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng ở hai hoặc nhiều người thân hoặc bạn có một người thân được chẩn đoán trước tuổi 50. Họ càng có liên quan chặt chẽ với bạn, bạn càng có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Bạn có tiền sử cá nhân bị ung thư vú giai đoạn đầu, được chẩn đoán ở độ tuổi 20, 30 hoặc 40 hoặc trước khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy bạn cũng có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng hoặc tái phát ung thư vú.

Cắt bỏ buồng trứng dự phòng cũng có thể là một lựa chọn cho bạn nếu:

  • Bạn muốn giảm nguy cơ ung thư vú mà không gây ra những thay đổi lớn cho cơ thể. Nếu bạn có đột biến BRCA2, nghiên cứu cho thấy việc cắt bỏ buồng trứng trước khi mãn kinh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú. Buồng trứng thường có thể được cắt bỏ thông qua các vết mổ nhỏ ở vùng xương chậu. 
  • Bạn lo lắng về ung thư buồng trứng hơn ung thư vú. Rất khó phát hiện ung thư buồng trứng sớm, điều này làm giảm khả năng bắt đầu điều trị trong khi ung thư vẫn ở giai đoạn đầu. 
  • Bạn không muốn dùng liệu pháp hormon để giảm nguy cơ bị ung thư vú hoặc tái phát ung thư vú nếu bạn đã được chẩn đoán. Để giảm nguy cơ ung thư vú, một số phụ nữ không được chẩn đoán sử dụng các loại thuốc trị liệu nội tiết tố ngăn chặn tác dụng của estrogen hoặc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, như tamoxifen, Evista (tên hóa học: raloxifene), Aromasin (tên hóa học: exemestane) hoặc Arimidex tên hóa học: anastrozole). Những loại thuốc này đưa bạn vào thời kỳ mãn kinh trong thời gian bạn sử dụng. Nếu bạn không muốn dùng thuốc ức chế estrogen - có lẽ vì sự bất tiện hoặc chi phí - bạn có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng dự phòng. Kể từ khi phẫu thuật loại bỏ nguồn estrogen cơ thể của bạn vĩnh viễn, việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú là rất cao. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cũng sẽ bị mãn kinh vĩnh viễn.

Xem thêm:

Nếu bài viết hữu ích, hãy bấn LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Lợi ích chữa lành của y học bổ sung
Lợi ích chữa lành của y học bổ sung

Những người mắc bệnh ung thư vú thường có các triệu chứng về mặt thể chất hằng ngày như đau, lo lắng, buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi. Một vài triệu chứng gây ra do chính bệnh ung thư. Một số khác xuất hiện là do tác dụng phụ của việc điều trị hóa chất, xạ trị hay liệu pháp nội tiết.

Tìm hiểu ngay
Điều trị Hóa trị và những điều bạn nên biết trước và sau khi điều trị
Điều trị Hóa trị và những điều bạn nên biết trước và sau khi điều trị

Hầu hết các phương pháp hóa trị đều thực hiện theo các chu kỳ. Độ dài của chu kỳ phụ thuộc vào phương pháp điều trị nhưng dao động chủ yếu từ 2 đến 6 tuần. Ngoài ra, số lượng liều điều trị trong mỗi chu kỳ cũng thay đổi tùy theo loại thuốc áp dụng

Tìm hiểu ngay
Phù nề hoặc ứ dịch trong quá trình điều trị ung thư
Phù nề hoặc ứ dịch trong quá trình điều trị ung thư

Phù nề là tình trạng sưng phù do sự tích tụ bất thường của dịch trong cơ thể. Dịch thường tích tụ dưới da hoặc bên trong cơ thể, chẳng hạn như bụng hoặc ngực. Phù nề xảy ra phổ biến nhất ở cẳng chân và bàn chân.

Tìm hiểu ngay
Điều trị phù bạch huyết
Điều trị phù bạch huyết

Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để điều trị phù bạch huyết, và hầu hết đã chứng minh một số hiệu quả trong các nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đã xem xét các kế hoạch điều trị sử dụng kết hợp đa phương pháp...

Tìm hiểu ngay
Ăn như thế nào và ăn gì khi bạn có những tác dụng phụ liên quan đến điều trị
Ăn như thế nào và ăn gì khi bạn có những tác dụng phụ liên quan đến điều trị

Người đang điều trị ung thư vú gặp một vài tác dụng phụ khiến họ không ăn uống tốt được. Những tác dụng phụ này có thể nhẹ và có thể được làm dịu đi bằng thuốc hoặc các liệu pháp bổ sung. Nếu bạn đang có tác dụng phụ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn để được điều trị. Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề về ăn uống, hãy chắc chắn rằng bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của bạn biết.

Tìm hiểu ngay
Phản ứng dị ứng khi điều trị ung thư vú
Phản ứng dị ứng khi điều trị ung thư vú

Phản ứng dị ứng xảy ra khi cơ thể nhạy cảm với một chất cụ thể. Phản ứng có thể xảy ra khi nuốt, tiếp xúc, hít, bôi da hoặc tiêm hoặc truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể.

Tìm hiểu ngay