Thông tin thuốc Perjeta trong hỗ trợ điều tri ung thư

Tên biệt dược: Perjeta

Tên hóa học: Pertuzumab

Phân nhóm: Liệu pháp trúng đích ức chế HER2 (Thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì loại 2). Herceptin, Herzuma, Kanjinti, Nerlynx, Ogivri, Ontruzant, Trazimera và Tykerb là những chất ức chế HER2 khác.

Cách thức hoạt động: Các chất ức chế HER2 chống lại ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển của các tế bào ung thư.

Công dụng: Perjeta có thể được sử dụng kết hợp với Herceptin và Taxotere (một loại của hóa trị liệu) để điều trị ung thư vú di căn và dương tính với HER2 chưa từng được điều trị bằng hóa trị liệu hoặc Herceptin trước đó.

Perjeta cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để điều trị ung thư vú có HER2 dương tính và giai đoạn sớm (khối u phải lớn hơn 2 cm hoặc ung thư phải nằm trong các hạch bạch huyết), ung thư vú dạng viêm hoặc ung thư giai đoạn tiến xa tại chỗ có nguy cơ di căn cao hoặc có thể trở nên nguy hiểm tính mạng. 

Perjeta cũng có thể được sử dụng kết hợp với Herceptin và hóa trị liệu sau phẫu thuật để điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, dương tính HER2 và có nguy cơ tái phát cao.

Cách dùng: Perjeta được sử dụng bằng đường tĩnh mạch.

Thông tin thêm: Giống như Herceptin, Perjeta hoạt động bằng cách gắn bản thân nó vào các thụ thể HER2 trên bề mặt tế bào ung thư vú và ngăn chặn chúng nhận tín hiệu tăng trưởng. Perjeta nhắm vào một khu vực khác trên thụ thể HER2 so với Herceptin, do đó, người ta tin rằng nó hoạt động theo cách bổ sung cho Herceptin. Tykerb chặn protein HER2 bên trong tế bào. Perjeta còn được gọi là Omnitarg trong các nghiên cứu trước đây. Nerlynx được sử dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu có HER2 dương tính trong một thời gian dài sau phẫu thuật. Herzuma, Ogiviri, Ontruzant và Trazimera là những chế phẩm sinh học tương tự của Herceptin.

Tác dụng phụ:

  • Dị tật bẩm sinh
  • Tiêu chảy
  • Rụng tóc
  • Giảm số lượng bạch cầu
  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi
  • Phát ban
  • Bệnh lý thần kinh ngoại biên (tê bì, châm chích hoặc nóng rát ở bàn tay và bàn chân)

Do Perjeta luôn được dùng chung với Herceptin, nên điều quan trọng cần biết là các vấn đề về chức năng tim hoặc tiến triển đến suy tim đôi khi có thể là tác dụng phụ của Herceptin. Trong khi nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bổ sung Perjeta vào Herceptin không làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim, nhưng bác sĩ có thể sẽ muốn kiểm tra chức năng tim của bạn trước và trong quá trình điều trị bằng Perjeta, Herceptin và hóa trị liệu.

Xem thêm:

Hãy bấm LIKE và SHARE nếu bài viết này bổ ích nhé !


Gửi bình luận

Bài viết liên quan