Thuốc chống tiết mồ hôi và áo ngực có là nguyên nhân gây ung thư vú hay không?

Hiện nay, trên Internet đã xuất hiện khá nhiều bài báo đề cập về các nguy cơ gây ung thư vú. Thuốc chống tiết mồ hôi, các loại áo ngực có gọng hay việc mặc áo ngực vào ban đêm được xem là những nguyên nhân gây ra ung thư vú, nhưng liệu chúng có thật sự đúng hay không? Các tin tức này được lý giải dựa trên những điểm sau:

  • Hóa chất trong các thuốc chống tiết mồ hôi được hấp thụ qua da, ngăn chặn sự giải phóng độc tố khi bạn đổ mồ hôi và khiến các độc tố này tích tụ trong vú.
  • Áo ngực có gọng gây ung thư vú vì áo làm cản trở sự lưu thông của bạch huyết tại vùng dưới của vú nơi tiếp xúc chặt với gọng của áo ngực và làm cho bạch huyết không lưu thông ngược trở lại cơ thể bạn.

Nhưng thực tế thì không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào chứng minh những luận điểm trên là đúng.

Hóa chất trong các thuốc chống tiết mồ hôi không gây ung thư vú.

Ngay cả các thuốc chống tiết mồ hôi mạnh nhất cũng không ngăn được hoàn toàn sự tiết mồ hôi ở nách. Hầu hết các chất gây ung thư đều được thận loại bỏ và thải ra ngoài qua nước tiểu hoặc được xử lý bởi gan. Đổ mồ hôi chưa bao giờ là một cách hữu hiệu để giải phóng độc tố ra khỏi cơ thể. Và cả những hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân để tạo mùi thơm và dùng làm chất bảo quản (bao gồm cả chất trong thuốc chống tiết mồ hôi) như phthalates và paraben, đều được cơ thể hấp thu và cũng không có nguy cơ gây ung thư vú.

Áo ngực có gọng không gây ung thư vú. 

Y văn chỉ ghi nhận có một nghiên cứu khoa học đã xem xét mối liên hệ giữa việc mặc áo ngực và nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt thực sự về nguy cơ giữa phụ nữ mặc áo ngực và không mặc áo ngực. Thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và chính vì những phụ nữ thừa cân béo phì thường có bộ ngực lớn hơn nên họ phải thường xuyên mặc áo ngực, còn những phụ nữ có cân nặng bình thường thì ít mặc áo ngực hơn. Chính sự khác biệt về cân nặng giữa hai nhóm phụ nữ này có lẽ là lý do tại sao những tin đồn này vẫn tiếp tục lan truyền.

Tài liệu tham khảo

  • https://www.breastcancer.org/risk/factors/no_evidence
  • https://breastcancernow.org/
  • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
  • https://www.bcna.org.au/
  • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html

Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử gia đình
Tiền sử gia đình

Nếu bạn có một người thân cùng huyết thống trong gia đình (như mẹ, chị em gái, con gái) được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp đôi. Nếu hai người thân kể trên được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ của bạn cao gấp 5 lần bình thường.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử kinh nguyệt
Tiền sử kinh nguyệt

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt (hành kinh) trước 12 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống. Điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi họ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Liệu pháp nội tiết thay thế
Liệu pháp nội tiết thay thế

Kể từ năm 2002, khi nghiên cứu liên quan đến LPTTH và rủi ro của việc sử dụng nó được công bố, số lượng phụ nữ dùng LPTTH đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục sử dụng LPTTH để xử lý các triệu chứng mãn kinh khó chịu.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay