Thông tin thuốc Tamoxifen trong hỗ trợ điều trị ung thư

Tên hóa học: Tamoxifen

Tên biệt dược dạng viên: Nolvadex, Apo-Tamox, Tamofen, Tamone

Tên biệt dược dạng lỏng: Soltamox

Phân nhóm: Liệu pháp nội tiết SERM (điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc). Evista và Fareston là SERMs khác.

Cách thức hoạt động: SERMs ngăn chặn tác dụng của estrogen lên mô vú bằng cách gắn vào các thụ thể estrogen trong tế bào vú.

Công dụng: Tamoxifen, được sử dụng để điều trị cho nam giới và cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, thường được sử dụng để:

 • Giảm nguy cơ tái phát của ung thư vú giai đoạn sớm có thụ thể nội tiết dương tính sau khi phẫu thuật và điều trị các phương pháp khác.
 • Thu nhỏ khối ung thư vú lớn có thụ thể nội tiết dương tính trước khi phẫu thuật.
 • Điều trị ung thư vú giai đoạn tiến xa có thụ thể nội tiết dương tính, bao gồm ung thư vú di căn.
 • Giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ chưa được chẩn đoán nhưng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn mức trung bình.

Tamoxifen thường được dùng trong 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào tình trạng mãn kinh của phụ nữ. Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng:

 • Phụ nữ mới được chẩn đoán tiền mãn kinh và thời kì chuyển tiếp sang mãn kinh: điều trị 5 năm tamoxifen như là liệu pháp nội tiết đầu tiên của họ; sau khi điều trị 5 năm đầu tiên, liệu pháp hormon được thực hiện trong 5 năm tiếp theo (trong tổng số 10 năm điều trị nội tiết tố) sẽ được xác định bởi tình trạng mãn kinh của người phụ nữ:
 • Phụ nữ mãn kinh có thể sử dụng tiếp tamoxifen trong 5 năm tiếp theo hoặc đổi sang thuốc ức chế men aromatase trong 5 năm
 • Phụ nữ tiền mãn kinh hoặc trong thời kì chuyển tiếp mãn kinh có thể sử dụng tiếp tamoxifen trong 5 năm tiếp theo
 • Phụ nữ mới được chẩn đoán là mãn kinh có một số lựa chọn:
 • Dùng tamoxifen trong 10 năm
 • Dùng thuốc ức chế men aromatase trong 5 năm; hiện tại không có đủ bằng chứng để khuyên dùng thuốc ức chế men aromatase trong 10 năm
 • Dùng tamoxifen trong 5 năm, sau đó chuyển sang thuốc ức chế aromatase thêm 5 năm nữa (điều trị nội tiết tố tổng cộng 10 năm)
 • Dùng tamoxifen trong 2 đến 3 năm, sau đó chuyển sang dùng chất ức chế -aromatase thêm 5 năm nữa (điều trị nội tiết tố tổng cộng 7 đến 8 năm)
 • Phụ nữ đã mãn kinh và bắt đầu dùng thuốc ức chế aromatase nhưng không điều trị đủ 5 năm thì có thể chuyển sang dùng tamoxifen để hoàn thành 5 năm điều trị nội tiết
 • Phụ nữ đã mãn kinh bắt đầu dùng tamoxifen nhưng không điều trị đủ 5 năm có thể chuyển sang thuốc ức chế aromatase và dùng thuốc này trong 5 năm (điều trị nội tiết tố tổng cộng 7 đến 8 năm)

Cách dùng: Tamoxifen được dùng bằng đường uống dưới dạng viên hoặc lỏng.

Thông tin bổ sung: Khoảng 10% số người có gen CYP2D6 bất thường tạo ra một phiên bản của enzyme CYP2D6 không hoạt động tốt như bình thường. Chính enzyme CYP2D6 hoạt động kém này có thể làm cho bệnh nhân không nhận được hết lợi ích từ việc sử dụng tamoxifen. Năm 2018, Hiệp hội ứng dụng gen và dược lý lâm sàng (Clinical Pharmacogenetics Implementation Consortium), một nhóm các nhà khoa học quốc tế ban hành khuyến cáo về tác động của yếu tố di truyền đến phản ứng với thuốc, trong đó có khuyến cáo về việc sử dụng thông tin về kiểu genotype của CYP2D6 để đưa ra quyết định kê đơn tamoxifen sau phẫu thuật để điều trị ung thư vú dương tính thụ thể nội tiết. Khuyến cáo nhấn mạnh rằng những người có kiểu genotype CYP2D6 bất thường khiến họ ít có khả năng chuyển hóa tamoxifen và họ nên được điều trị bằng một loại khác trong liệu pháp hormon, như thuốc ức chế aromatase. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ về việc kiểm tra bất thường di truyền này nếu bạn đang cân nhắc dùng tamoxifen.

Ngoài ra, một số loại thuốc nhất định có thể ngăn chặn hoạt động của enzyme CYP2D6, bao gồm thuốc chống trầm cảm được gọi là các thuốc SSRI và SNRI, thêm vào đó là Benadryl (tên hóa học: diphenhydramine) và Tagamet (tên hóa học: cimetidine). Chắc chắn rằng bạn sẽ báo với bác sĩ về TẤT CẢ các loại thuốc khác mà bạn đang dùng nếu bạn đang cân nhắc dùng tamoxifen để đảm bảo nhận được đầy đủ lợi ích từ việc điều trị.

Tác dụng phụ:

 • Nóng bừng
 • Chu kỳ kinh không đều
 • Tiết dịch hoặc chảy máu âm đạo
 • Tâm trạng thất thường
 • Trầm cảm
 • Tăng cân
 • Hình thành các cục máu đông
 • Ung thư nội mạc tử cung

Xem thêm:

Hãy bấm LIKE và SHARE nếu bài viết này bổ ích nhé !


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Ung thư nội mạc tử cung
Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư bắt đầu từ tế bào nội mạc tử cung ( là lớp lót bên trong tử cung). Ung thư nội mạc tử cung thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh, thường xảy ra sau 60 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Thông tin về công dụng và tác dụng phụ của thuốc Tamoxifen
Thông tin về công dụng và tác dụng phụ của thuốc Tamoxifen

Bài viết này giải thích về công dụng và các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc tamoxifen, một loại thuốc quan trọng trong điều trị ung thư vú.

Tìm hiểu ngay
Thông tin về thành phần, công dụng của thuốc Xeloda
Thông tin về thành phần, công dụng của thuốc Xeloda

Thuốc Xeloda chứa thành phần Capecitabine là dẫn xuất fluoropyrimidine carbamate được điều chế để dùng đường uống, là thuốc độc tế bào được hoạt hóa bởi khối u và chọn lọc trên khối u. Capecitabine trong thuốc Xeloda không phải là chất độc tế bào trên in vitro.

Tìm hiểu ngay
NATRI CLODRONAT Cho Ung Thư Vú Nguyên Phát
NATRI CLODRONAT Cho Ung Thư Vú Nguyên Phát

Thuốc natri cloronat dùng để điều trị ung thư vú nguyên phát. Sách giải thích về thuốc natri cloronat, ai có thể được chỉ định dùng thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc.

Tìm hiểu ngay
Thông tin về thuốc Afinitor trong điều trị ung thư vú
Thông tin về thuốc Afinitor trong điều trị ung thư vú

Thuốc Afinitor (everolimus) là một loại thuốc ung thư gây trở ngại cho sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm chậm sự lây lan của chúng trong cơ thể. Thuốc Afinitor được sử dụng để điều trị một số loại ung thư thận, ung thư vú hoặc u não

Tìm hiểu ngay
Thông tin về thuốc Arimidex trong điều trị ung thư
Thông tin về thuốc Arimidex trong điều trị ung thư

Thuốc arimidex 1mg Anastrozole là một chất ức chế aromatase, hoạt động để làm giảm nồng độ estrogen tổng thể trong cơ thể người phụ nữ.

Tìm hiểu ngay