Tiền sử kinh nguyệt

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt (hành kinh) trước 12 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn trong cuộc sống. Điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi họ trên 55 tuổi. Trong 15 năm qua, tuổi hành kinh của các bé gái đã trở nên trẻ hơn. Sự phát triển của tuyến vú đã bắt đầu thậm chí sớm hơn so với thời kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi bất ngờ này được cho là do béo phì và sự tiếp xúc với các chất gây rối loạn nội tiết tố, làm tăng hormone gây ra sự phát triển của vú và thúc đẩy dậy thì sớm hơn. Tuy nhiên, độ tuổi mà phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hiện vẫn không thay đổi.

Bộ ngực phát triển càng sớm, chúng càng sẵn sàng tương tác với các hormone bên trong và bên ngoài cơ thể bạn, cũng như với các chất hóa trong thực phẩm hàng ngày và gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố sớm hơn. Việc tiếp xúc kéo dài với hormone và chất gây rối loạn hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, khi các bé gái bắt đầu có kinh nguyệt ở độ tuổi trẻ hơn, thời gian giữa quá trình phát triển của vú và thời gian mang thai đủ tháng ở lần mang thai đầu tiên thường dài hơn so với khi kinh nguyệt xảy ra muộn hơn. Trong thời gian này, mô vú có xu hướng chưa trưởng thành, hoạt động quá mức và đặc biệt nhạy cảm với ảnh hưởng của nội tiết tố.

Phụ nữ có khoảng thời gian từ lúc bắt đầu hành kinh đến khi mãn kinh càng kéo dài, thì thời gian tiếp xúc với hormone estrogen và progesterone càng cao. Và tất cả các hormone trên có liên quan đến nguy cơ gia tăng khả năng mắc ung thư vú trong cuộc sống.

Các bước bạn có thể thực hiện

Mặc dù bạn không thể kiểm soát khi nào bạn bắt đầu và ngưng kinh nguyệt, bạn có thể thực hiện các lựa chọn lối sống làm hạn chế rủi ro của bạn ở mức thấp nhất có thể như:

  • Duy trì cân nặng
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Hạn chế thức uống có cồn (bia, rượu)
  • Ăn thức ăn dinh dưỡng
  • Không bao giờ hút thuốc (hoặc bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc)

Đây chỉ là một vài bước bạn có thể thực hiện. Những cô gái duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa dậy thì sớm.

Tài liệu tham khảo:

  • https://breastcancernow.org/
  • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
  • https://www.bcna.org.au/
  • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html

Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Tiền sử gia đình
Tiền sử gia đình

Nếu bạn có một người thân cùng huyết thống trong gia đình (như mẹ, chị em gái, con gái) được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp đôi. Nếu hai người thân kể trên được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ của bạn cao gấp 5 lần bình thường.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Liệu pháp nội tiết thay thế
Liệu pháp nội tiết thay thế

Kể từ năm 2002, khi nghiên cứu liên quan đến LPTTH và rủi ro của việc sử dụng nó được công bố, số lượng phụ nữ dùng LPTTH đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục sử dụng LPTTH để xử lý các triệu chứng mãn kinh khó chịu.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay
U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú

Tài liệu này giải thích về u xơ tuyến vú, chẩn đoán và điều gì sẽ xảy ra nếu u xơ cần được theo dõi và điều trị.

Tìm hiểu ngay