Ung thư vú và các vắc-xin

Có một hiểu lầm phổ biến là các vắc-xin có thể gây hại khi bạn đang điều trị ung thư vú. Thực tế thì việc tiêm cả vắc-xin cúm và vắc-xin phế cầu khuẩn (nếu bạn cần) là một lựa chọn thông minh, bởi vì chúng có thể giúp bảo vệ bạn không bị nhiễm trùng – việc này đặc biệt quan trọng khi hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm và yếu hơn bình thường. Các vắc-xin này  an toàn, vì chúng được tạo ra từ các vi trùng đã chết hoặc các protein của các loại vi trùng. Do đó, chúng chứa các loại virus cúm hoặc phế cầu khuẩn đã chết, những vi trùng này không thể gây hại cho bạn nhưng có thể “lập trình” hệ miễn dịch của bạn để phản ứng lại với bất kỳ sự đe dọa nào từ các virus hoặc vi khuẩn còn sống.

Một vắc-xin khác cũng an toàn với lý do tương tự là Tdap, một mũi tiêm sẽ bảo vệ chống lại bệnh uốn ván, bệnh bạch hầu, và bệnh ho gà.

Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về tiền sử tiêm chủng của bạn để tìm ra điều gì có ích với bạn. Bạn có thể tiêm phòng một mũi vắc-xin cúm bất cứ thời điểm nào, ngay cả khi đang điều trị ung thư, nhưng nói chung thì việc tiêm phòng không được khuyến cáo thực hiện trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị.

Không khuyến cáo tiêm phòng bất kỳ vắc-xin nào làm từ virus còn sống  cho bệnh nhân ung thư vú. Việc điều trị ung thư làm ức chế hệ miễn dịch, nên những vắc-xin này không được xem là an toàn trong khi điều trị ung thư. Các vắc-xin này bao gồm Flu-mist, một dạng xịt mũi của vắc-xin cúm, được sản xuất từ virus còn sống nhưng đã bị làm yếu đi. Nhìn chung thì việc tiếp xúc gần với người sử dụng loại vắc-xin này vẫn ổn, nhưng nếu đang điều trị ung thư thì bạn nên tiêm phòng cúm đều đặn.

Những vắc-xin sống khác không được khuyến cáo gồm:

  • Vắc-xin bại liệt và đậu mùa
  • Vắc-xin sởi-quai bị-rubella
  • Vắc-xin thủy đậu
  • Vắc-xin thủy đậu-zona

Hầu hết mọi người đã tiêm ba vắc-xin đầu tiên trong số các vắc-xin ở trên khi họ đến tuổi trưởng thành, hoặc họ đã bị thủy đậu khi còn là trẻ em. Tuy nhiên, vắc-xin thủy đậu-zona vẫn được khuyến cáo cho những người trên 60 tuổi đã bị thủy đậu. Nếu bạn cần tiêm vắc-xin này, bạn có thể hoãn tiêm  cho đến khi kết thúc điều trị ung thư và hệ miễn dịch của bạn có thời gian để phục hồi.

Hãy nói chuyện cùng bác sĩ về việc liệu có an toàn hay không khi bạn ở gần những người gần đây đã tiêm vắc-xin được sản xuất từ vi trùng còn sống.

Đọc thêm về tiêm phòng cúm và vắc-xin phế cầu khuẩn:

Tài liệu tham khảo

  • https://www.breastcancer.org/treatment/side_effects/urinary_tract_infect
  • https://breastcancernow.org/
  • https://www.nationalbreastcancer.org/about-breast-cancer/
  • https://www.bcna.org.au/
  • https://ww5.komen.org/BreastCancer/AboutBreastCancer.html 
  • https://www.breastcancer.org/tips/immune/helpin

Hãy LIKE và SHARE nếu bài viết hữu ích nhé !


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú
Tuổi tác và nguy cơ mắc ung thư vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ khoảng 1/8 các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn xâm lấn gặp ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, trong khi đó đến 2/3 các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn kể trên thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi.

Tìm hiểu ngay
Yếu tố di truyền trong ung thư vú
Yếu tố di truyền trong ung thư vú

Có khoảng 5% đến 10% ung thư vú được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi các gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tìm hiểu ngay
Một số tổn thương lành tính ở vú
Một số tổn thương lành tính ở vú

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải một số tổn thương lành tính ở vú (không phải ung thư), nguy cơ mắc ung thư vú của bạn có thể cao hơn so với người bình thường. Một vài loại trong số các tổn thương lành tính ở vú ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tìm hiểu ngay
Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư
Những điều cần biết về các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư

Các chế độ ăn được tuyên truyền là chữa được ung thư. Xin kết luận đó là: Không hề có bất kì bằng chứng khoa học nào cho thấy bất cứ chế độ ăn nào có thể chữa được ung thư!

Tìm hiểu ngay
U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú

Tài liệu này giải thích về u xơ tuyến vú, chẩn đoán và điều gì sẽ xảy ra nếu u xơ cần được theo dõi và điều trị.

Tìm hiểu ngay
Thói quen hút thuốc lá
Thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ trẻ và tiền mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể có mối liên quan giữa phơi nhiễm khói thuốc lá và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.

Tìm hiểu ngay