Y học bổ sung là gì ?

Y học bổ sung là gì ?

Y học bổ sung là cụm từ dùng để mô tả các kỹ thuật trị liệu không phải là một phần của y học thông thường (còn được gọi là y học “thường quy”, “tiêu chuẩn” hay “chính thống”). Các liệu pháp bổ sung được dùng như là một phần “bổ sung” hay được thêm vào trên nền là y học thông thường. Bởi vì y học bổ sung có thể được kết hợp hoặc tích hợp với điều trị y tế thông thường nên nó còn được gọi là “y học tích hợp”. 

Y học bổ sung không phải là y học thay thế.

Y học bổ sung được sử dụng CÙNG VỚI y học chính thống. Còn y học thay thế được dùng để THAY THẾ cho y học chính thống. Qua đó, bạn có thể thêm yoga, thái cực quyền, hoặc mát xa vào kế hoạch điều trị thường quy của bạn. Tuy nhiên, đừng bao giờ thay thế bất kỳ thành phần nào trong điều trị chính thống (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết tố) bằng một phương pháp khác. Vì vậy mà Breastcancer.org không khuyến cáo việc sử dụng y học thay thế.

ypga y hoc bổ sung

Y học chính thống đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả bởi nhiều bài nghiên cứu khoa học. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy những người được chẩn đoán mắc ung thư vú có thể nhận được nhiều lợi ích từ y học bổ sung, điều quan trọng bạn cần biết đó là các liệu pháp bổ sung thường không trải qua các loại thử nghiệm nghiêm ngặt như y học chính thống. 

Y học bổ sung bao gồm các kỹ thuật như châm cứu, thuốc thảo dược, xoa bóp, các nhóm hỗ trợ và yoga. Đôi khi y học bổ sung còn được gọi là y học toàn diện vì nó nhắm vào việc giải quyết các vấn đề mà bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể: về thể chất, cảm xúc, tinh thần và xã hội.

Bởi vì hiệu quả của các phương pháp này đối với cơ thể được mô tả rõ nhất về mặt dinh dưỡng nên Breastcancer.org thảo luận về supplements and herbs trong phần Nutrition.

Một số các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có tới 80% những người mắc ung thư vú sống sót đã dùng ít nhất một kỹ thuật bổ sung.

Để giúp các bác sĩ và bệnh nhân hiểu được liệu pháp bổ sung nào là an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư vú, Hiệp Hội Ung Thư Tích Hợp đã đưa ra các hướng dẫn về các khuyến cáo đối với hơn 80 liệu pháp bổ sung vào tháng 4 năm 2017.

Hiệp Hội Ung Thư Tích Hợp là một tổ chức phi lợi nhuận gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực y học khác nhau, những người tận tâm cho nghiên cứu và hỗ trợ điều trị ung thư cũng như quá trình hồi phục thông qua việc sử dụng y học tích hợp.

Trong phần này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các khía cạnh sau đây của y học bổ sung :

  • Y học bổ sung hoạt động như thế nào ?
  • Những điều cần xem xét nếu bạn muốn thêm y học bổ sung vào kế hoạch điều trị ?
  • Chi phí của phương pháp điều trị bổ sung.

Tài liệu tham khảo.

>>> https://www.breastcancer.org/treatment/comp_med/what_is_it


Gửi bình luận

Bài viết liên quan
Lợi ích chữa lành của y học bổ sung
Lợi ích chữa lành của y học bổ sung

Những người mắc bệnh ung thư vú thường có các triệu chứng về mặt thể chất hằng ngày như đau, lo lắng, buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi. Một vài triệu chứng gây ra do chính bệnh ung thư. Một số khác xuất hiện là do tác dụng phụ của việc điều trị hóa chất, xạ trị hay liệu pháp nội tiết.

Tìm hiểu ngay
Tiêu chuẩn cho sự an toàn và hiệu quả trong kỹ thuật bổ sung
Tiêu chuẩn cho sự an toàn và hiệu quả trong kỹ thuật bổ sung

Trung tâm Quốc gia về Y học bổ sung và thay thế ( NCCAM) đang hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu tiến hành các nghiên cứu với thiết kế bài bản về kỹ thuật bổ sung, bao gồm châm cứu và mát-xa.

Tìm hiểu ngay